Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, đảng Lao động Brazil (PT) đã chính thức công bố đề cử cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva ra tranh cử chức tổng thống Brazil vào tháng 10 tới, bất chấp việc nhà lãnh đạo cánh tả này đang phải chấp hành bản án 12 năm tù về tội tham nhũng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, quyết định trên được đưa ra tại đại hội toàn quốc của PT đang diễn ra tại thành phố Sao Paulo.

Lực lượng cánh tả lớn nhất tại Brazil khẳng định vẫn đặt tất cả niềm tin vào nhà lãnh đạo có uy tín nhất của họ hiện nay là ông Lula da Silva.

[Thẩm phán Brazil bác bỏ quyết định thả ông Lula da Silva]

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn là ứng cử viên có ưu thế lớn nhất với khoảng 30% số phiếu ủng hộ.

Mặc dù vậy, việc đề cử ông Lula da Silva của PT vẫn còn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án Bầu cử Tối cao và nhiều khả năng đề cử này sẽ không được chấp nhận, bởi luật bầu cử Brazil không cho phép những người bị tòa phúc thẩm kết án được ra ứng cử các chức vụ trong chính quyền.

Chủ tịch đảng PT Gleissi Hoffmann tuyên bố: “Trong bất cứ trường hợp nào thì ông Lula da Silva vẫn là ứng cử viên của những người cánh tả. Cơ quan luật pháp đang tìm cách ngăn chặn ông tham gia các hoạt động chính trị, song chắc chắn sẽ không có chính trị ở Brazil nếu không nói tới Lula da Silva.”

Đảng PT cũng chưa tính đến khả năng sẽ đưa ra một nhân vật thay thế trong trường hợp nhà lãnh đạo cánh tả này không được phép ra tranh cử.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ hai nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng với mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Hôm 8/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông Silva da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai. Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva./.