Danh sách tuyển Việt Nam: Khi thầy Park cũng thử nghiệm như đội U22

Huấn luyện viên Park Hang-seo chắc chắn muốn kiểm tra, rà soát lực lượng của tuyển Việt Nam như cách đã làm với đội U22 ở lần tập trung vào tháng 12 tới.
(Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)
(Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 6-28/12 tới tại Hà Nội với 37 cầu thủ. Đây là đợt tập trung đầu tiên cũng như cuối cùng của đoàn quân huấn luyện viên Park Hang-seo trong năm 2020 nhiều biến động bởi dịch COVID-19. 

Bởi thế, ông thầy người Hàn Quốc chưa vội vàng hội tụ những cầu thủ tốt nhất hay lập tức vận hành bộ khung ổn định nhất của đội tuyển Việt Nam. 

Thầy Park còn đủ thời gian từ nay tới những giải đấu lớn cho năm tới như AFF Cup, vòng loại World Cup để “nhào nặn” ra phiên bản tốt hơn trước, tạo ra những nét mới thay vì lối chơi, triết lý bóng đá như trước. 

Nhiều gương mặt mới cho mục tiêu chọn lọc

Bản danh sách tuyển Việt Nam vừa công bố gồm nhiều cầu thủ mới, lần đầu tiên được triệu tập hoặc trở lại đội tuyển sau nhiều năm như Nguyễn Hai Long, Phan Văn Long, Hồ Tấn Tài… 

Điểm chung của các cầu thủ này đều là chơi ấn tượng ở mùa giải đã qua. Cao Văn Triền lần đầu khoác áo tuyển Việt Nam sau khi đá hay tại Sài Gòn FC, vào đội hình tiêu biểu V-League 2020. Hay như Giang Trần Quách Tân cũng vừa có mùa giải hay nhất trong sự nghiệp ở Than Quảng Ninh để được lên tuyển. 

Rõ ràng huấn luyện viên Park Hang-seo đang quy tụ những cầu thủ hay, có phong độ tốt nhất thời điểm này lên đội tuyển ở đợt tập trung tới. Điều đó cho thấy mục đích rà soát của ông.  

Đội tuyển Việt Nam hiện tại với triết lý của ông Park cực kỳ “kén” cầu thủ nên hai năm trở lại đây rất ít cái tên lọt vào được bộ khung chính thức và thi đấu ấn tượng.

Nhiều lần vị chiến lược gia 63 tuổi muốn thay đổi, cải tiến đội tuyển Việt Nam nhưng chưa thành công. Trong đó, thiếu cầu thủ mới, tốt và lạ là một phần của lý do. Ngay cả những cầu thủ làm việc thường xuyên, nhuần nhuyễn tư tưởng của huấn luyện viên Park Hang-seo ở U22 Việt Nam cũng chưa chắc chắn giành được cơ hội lên tuyển. 

Đội tuyển Việt Nam gồm nhiều gương mặt mới cho mục tiêu rà soát của huấn luyện viên Park Hang-seo. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Bởi vậy, khi cần chuẩn bị rất nhiều cho hai mục tiêu lớn AFF Cup và vòng loại World Cup, đặc biệt ở mảng lực lượng, ông Park không ngần ngại thử nghiệm, chọn lọc ra những cầu thủ tốt nhất. 

Với U22 Việt Nam có mục tiêu quan trọng vô địch SEA Games 31, ông Park Hang-seo đã làm điều này từ lâu khi gọi rất nhiều cầu thủ ở mỗi lần tập trung gần đây để “đãi cát tìm vàng” sau lứa cầu thủ tài năng Quang Hải, Đình Trọng. 

Giờ đây, ông cho thấy mục tiêu tương tự với tuyển Việt Nam. Cần nhớ, đội tuyển Việt Nam cũng cần thay đổi, cải tiến để có một phiên bản tốt hơn sau những thành công đã qua.

Ở danh sách 37 cầu thủ vừa được triệu tập, dễ nhận thấy ông Park cài cắm đội hình chính thức cùng những cái tên mới. Điều này giúp ông Park vừa duy trì được bộ khung mới mà vừa có thời gian thủ nghiệm cho mục đích thử nghiệm. 

Không lên tuyển chưa phải nỗi buồn  

Nhưng ngay cả khi gồm những cầu thủ tốt nhất mùa giải qua, bản danh sách của tuyển Việt Nam vừa qua cũng chưa có một số gương mặt nổi bật như tiền vệ Khắc Ngọc, thủ môn Nguyên Mạnh. Cả hai mùa giải qua đều góp công lớn vào chức vô địch V-League của Viettel với màn trình diễn xuất sắc. 

Trong khi đó, tiền đạo Văn Quyết sau nhiều lần được cho không phù hợp với huấn luyện viên Park Hang-seo đã được gọi trở lại. Còn thủ môn Tấn Trường đã qua sườn dốc bên kia sự nghiệp cũng lên tuyển dù không bằng Nguyên Mạnh khi so sánh nhiều khía cạnh. Bởi thế, điều này tạo nên tranh cãi lớn trong giới chuyên môn. 

Nhưng cần nhắc lại, với mục tiêu rà soát lực lượng ở trên, những sự lựa chọn của huấn luyện viên Park Hang-seo chưa phải cuối cùng và chỉ mang tính “thử nghiệm.” 

Khắc Ngọc không được lên tuyển Việt Nam dù vừa có mùa giải xuất sắc cùng Viettel. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Đặc biệt, đó có thể chỉ là những cầu thủ được ông Park chọn lọc cho vị trí thứ ba tại đội tuyển. 

Ví như ở vị trí thủ môn, bốn thủ thành ở đợt tới không vượt trội hơn Nguyên Mạnh và Đặng Văn Lâm ở nhiều khía cạnh. Vì thế, hai "người gác đền" này nhiều khả năng vẫn là sự lựa chọn cuối cùng cho vị trí chính thức. Huấn luyện viên Park Hang-seo có thể đang cần chỉ là một người nữa tốt nhất để thành phương án dự phòng với Tấn Trường, Văn Toản, Tuấn Mạnh và Văn Hoàng. 

Khi danh sách U22 Việt Nam tập không có Đoàn Văn Hậu, ông Park khẳng định với mục tiêu rà soát thì hậu vệ sinh năm 1999 hoàn toàn đã đủ năng lực nên không cần kiểm tra thêm. 

Và nay, trường hợp của Nguyên Mạnh tương tự khi lên tuyển nhiều lần trước đây nên chắc chắn được thầy Park kiểm tra kỹ, nhìn nhận tài năng, đặc biệt sau màn tỏa sáng “ai cũng biết” mùa qua.

Chưa lên tuyển đợt này không phải nỗi buồn lớn với thủ môn này mà còn là… niềm vui để hướng tới mục tiêu quan trọng là cạnh tranh xuất chính thức với Đặng Văn Lâm. 

Danh sách tuyển Việt Nam: Khi thầy Park cũng thử nghiệm như đội U22 ảnh 3Thủ môn Nguyên Mạnh cần hướng tới mục tiêu cạnh tranh vị trí chính thức với Đặng Văn Lâm trước thềm những giải đấu lớn. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+) 

Trong khi đó, trường hợp của Khắc Ngọc cho thấy một khía cạnh khác của huấn luyện viên Park Hang-seo. 

Văn Quyết từng chơi rất hay nhưng cũng không được lên tuyển một thời gian dài chỉ bởi không phù hợp. Nhưng rõ ràng, tài năng của cầu thủ này chưa bao giờ bị phủ nhận. Và nay, khi ông Park có ý đồ mới với đội tuyển Việt Nam, tiền vệ số 10 Hà Nội FC đã được trở lại. 

Khắc Ngọc có thể tương tự khi chơi xuất sắc bằng tài năng được công nhận nhưng chưa phù hợp. Đặc biệt, giới chuyên môn nhiều lần khẳng định, điểm trừ phòng ngự khiến tiền vệ này hạn chế lên tuyển dù chơi tấn công sắc sảo. Bởi đội tuyển Việt Nam dưới thời ông thầy Hàn Quốc luôn ưu tiên sự chắc chắn./.

Danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung từ 6/12 tới: 

Thủ môn: Nguyễn Tuấn Mạnh (Đà Nẵng), Bùi Tấn Trường (Hà Nội), Văn Toản (Hải Phòng), Văn Hoàng (Sông Lam Nghệ An).

Hậu vệ: Bùi Hoàng Việt Anh, Thành Chung, Văn Hậu, Văn Kiên (Hà Nội FC); Văn Thanh, Hồng Duy (Hoàng Anh Gia Lai); Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng (Viettel); Phạm Xuân Mạnh (Sông Lam Nghệ An); Sầm Ngọc Đức (CLB TP.HCM); Nguyễn Văn Việt, Dương Thanh Hào (Than Quảng Ninh); Hồ Tấn Tài (Bình Dương); Nguyễn Minh Tùng, Vũ Xuân Cường (Thanh Hóa).

Tiền vệ: Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải (Hà Nội); Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường (Hoàng Anh Gia Lai); Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến (Viettel); Nguyễn Hai Long (Than Quảng Ninh); Cao Văn Triền (Sài Gòn), Giang Trần Quách Tân (Hà Tĩnh).

Tiền đạo: Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội); Văn Toàn, Công Phượng (Hoàng Anh Gia Lai); Phan Văn Đức (Sông Lam Nghệ An); Hồ Tuấn Tài (CLB TP.HCM); Tiến Linh (Bình Dương); Phan Văn Long, Hà Đức Chinh (Đà Nẵng).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục