Dịch COVID-19: Pháp giảm phạm vi áp dụng quy định chứng nhận y tế

Quy định bắt buộc về “giấy chứng nhận y tế” tại Pháp chỉ còn áp dụng tại 64 trung tâm mua sắm có diện tích hơn 20.000m2 thay vì 178 trung tâm như trước đây.
Dịch COVID-19: Pháp giảm phạm vi áp dụng quy định chứng nhận y tế ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: laprovence.com)

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết kể từ ngày 8/9, quy định bắt buộc về “giấy chứng nhận y tế” sẽ không còn được áp dụng tại các tỉnh có tỷ lệ mắc bệnh dưới mức 200 ca/100.000 dân trong 1 tuần.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, hiện quy định trên chỉ còn áp dụng tại 64 trung tâm mua sắm có diện tích hơn 20.000m2 thay vì 178 trung tâm như trước đây. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 trên cả nước Pháp giảm rõ rệt.

Thông cáo của Chính phủ Pháp nêu rõ 64 trung tâm mua sắm nói trên nằm ở 9 tỉnh có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 200 ca/100.000 dân, nhất là ở khu vực Đông Nam nước Pháp, gồm các tỉnh Var, Vaucluse, Alpes-Maritimes, Bouches-du-Rhône, Gard, Hérault, Corse-du-Sud, Rhône và Seine-Saint-Denis.

Các tỉnh được bãi bỏ quy định chứng nhận y tế bao gồm vùng thủ đô Ile-de-France (ngoại trừ Seine-Saint-Denis), 4 tỉnh thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine (Charente-Maritime, Gironde, Landes, Pyrénées-Atlantiques), 3 tỉnh thuộc Occitanie (Haute-Garonne, Hautes-Pyrénées và Pyrénées-Orientales), 3 tỉnh thuộc Auvergne-Rhône-Alpes (Isère, Loire và Haute-Savoie) và tỉnh Bas-Rhin thuộc Grand Est.

[COVID-19: Nở rộ chợ đen làm chứng nhận y tế giả ở Pháp]

Theo đại diện Tổng Liên đoàn thương mại và phân phối Pháp (GFCD) Jacques Creyssel, việc chính phủ nới lỏng quy định chứng nhận y tế phản ánh tín hiệu tích cực trong diễn biến dịch bệnh, theo đó có thể hy vọng hệ thống này sẽ bị bãi bỏ dần với sự cải thiện tình hình y tế ở tất cả các tỉnh.

Quy định giấy chứng nhận y tế bắt buộc được áp dụng tại Pháp từ ngày 21/7 đối với các địa điểm hoặc sự kiện có ít nhất 50 người.

Biện pháp này được gia hạn vào ngày 9/8 đối với các bệnh viện, ngoại trừ các trường hợp cấp cứu, quán bar, nhà hàng, trung tâm thương mại lớn tùy theo quyết định của tỉnh trưởng, và vào ngày 30/8 đối với các đối tượng là viên chức có chức năng tiếp xúc với người dân. 

Tuần trước, phát biểu tại Marseille, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Chính phủ Pháp không loại trừ khả năng gia hạn áp dụng giấy chứng nhận sức khỏe sau ngày 15/11.

Ông Macron nhấn mạnh còn quá sớm để nói về điều này, song nếu bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp trong những tuần tới, biện pháp này sẽ được thực hiện tại những vùng lãnh thổ của Pháp bị ảnh hưởng nặng nề nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục