Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức ngày 4/5 cho biết nước này sẽ gia hạn biện pháp kiểm soát biên giới tới ngày 15/5 liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Quyết định nêu trên phù hợp với tinh thần của Ủy ban châu Âu. Người phát ngôn bộ trên nêu rõ: "Đương nhiên, chúng ta thực hiện theo tinh thần của châu Âu, không hành động đơn phương hay theo cách phi hợp tác."

[EU nhận định làn sóng lây dịch COVID-19 đầu tiên ở châu Âu đã qua đỉnh]

Đông đảo các quốc gia Schengen đã áp đặt biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp nhằm kìm hãm sự lây lan của dịch COVID-19.

Liên quan tới diễn biến dịch bệnh tại châu Âu, cùng ngày, giới chức y tế Hà Lan thông báo đã ghi nhận thêm 199 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 40.770 người; trong đó có thêm 26 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 lên 5.082.

Tây Ban Nha bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa để thúc đẩy kinh tế

Tây Ban Nha ngày 4/5 đã bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do dịch COVID-19, bước đầu tiên trong kế hoạch 4 giai đoạn để trở lại cuộc sống bình thường sau khi dịch bệnh này ảnh hưởng tới hơn 218.000 người và khiến hơn 25.000 tử vong.

Giai đoạn đầu tiên trong 4 giai đoạn, hay còn gọi là "giai đoạn 0," là giai đoạn chuẩn bị, liên quan đến các biện pháp như cho phép trẻ em ra ngoài 1giờ/ngày và người trưởng thành thực hiện một số hoạt động ngoài trời.

Dich COVID-19: Duc keo dai kiem soat bien gioi, TBN noi long phong toa hinh anh 1Người dân tập thể dục tại Đại lộ Diagonal, Barcelona, Tây Ban Nha ngày 2/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các vận động viên chuyên nghiệp cũng được phép tổ chức hoạt động tập luyện cá nhân.

Các tiệm cắt tóc được phép chăm sóc các khách hàng đã đặt lịch trước và các cửa hàng ăn sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ mang đi.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố kế hoạch 4 giai đoạn này vào cuối tháng trước nhằm giảm bớt những hạn chế khiến nền kinh tế nước này đóng băng.

Ông hy vọng Tây Ban Nha sẽ trở về cuộc sống bình thường vào cuối tháng 6./.

(Vietnam+)