Thủ tướng Ireland, Micheal Martin, mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ cho phép các cửa hàng, nhà hàng, phòng tập thể dục và quán rượu có phục vụ đồ ăn mở cửa trở lại vào tuần tới, đồng thời cho phép đi lại giữa các hạt từ ngày 18/12, để tạo điều kiện cho một Giáng Sinh "khác biệt nhưng đặc biệt."

Ireland đã trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên tái áp dụng lại các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt cách đây sáu tuần, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, với việc chính phủ ra yêu cầu đóng cửa toàn bộ các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu, trong khi các nhà hàng và quán bar cũng chỉ được phép kinh doanh dịch vụ mang đồ ăn, đồ uống về nhà.

[COVID-19 đến sáng 28/11: Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất]

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/12 tới, Ireland sẽ trở thành một trong những nền kinh tế đầu tiên tại châu Âu mở cửa trở lại sau khi số ca mắc COVID-19 trong 14 ngày giảm mạnh từ trên 100.000 người xuống dưới 100 người.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Martin khẳng định hiện giờ nước này có cơ hội tận hưởng một Giáng Sinh khác biệt, nhưng đặc biệt. 

Việc nhiều cửa hàng chuyển hướng sang phục vụ cho khách mua mang về, hoặc đặt hàng trực tuyến và đến cửa hàng lấy hàng, đã giúp hạn chế thiệt hại về kinh tế trong sáu tuần qua. Thống kê cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng Mười chỉ giảm 0,7% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái./.

 
Trà My (TTXVN/Vietnam+)