Đoàn đàm phán Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tới Kazakhstan dự hòa đàm Syria

Bộ Ngoại giao Kazakhstan xác nhận các đoàn đàm phán từ Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà đàm phán của chính quyền Syria cũng như các tổ chức đối lập đã tới thủ đô nước này trong ngày 25/4.
Nhân viên phòng vệ dân sự Syria tìm kiếm các nạn nhân tại khu vực nhà bị sập sau vụ nổ ở Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib ngày 24/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên phòng vệ dân sự Syria tìm kiếm các nạn nhân tại khu vực nhà bị sập sau vụ nổ ở Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib ngày 24/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các phái đoàn từ Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan để tham gia vòng hòa đàm Syria.

Bộ Ngoại giao Kazakhstan xác nhận các đoàn đàm phán từ ba quốc gia kể trên và các nhà đàm phán của chính quyền Syria cũng như các tổ chức đối lập đã tới thủ đô nước này trong ngày 25/4.

Các cuộc thảo luận theo hình thức hai bên hoặc ba bên sẽ diễn ra trong cả ngày 25/4 trước khi phiên đàm phán toàn thể diễn ra vào ngày 26/4.

Thông báo của bộ trên cũng cho biết Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen Geir Pedersen cũng sẽ tới thủ đô Nur Sultan vào chiều cùng ngày.

Tình hình thực địa tại vùng Idlib ở Tây Bắc Syria, hiện do nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát, được cho là nội dung thảo luận chính trong đợt đàm phán này.

[Quân đội Syria bác tin xảy ra đụng độ giữa các lực lượng Iran, Nga]

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của chính quyền Damacus vào vùng này.

Ngoài ra, các nội dung như trao đổi tù nhân và phân phối viện trợ nhân đạo cũng sẽ được bàn thảo trong các cuộc đàm phán tại Kazakhstan.

Các cuộc hòa đàm Syria tại thủ đô Kazakhstan là nỗ lực ngoại giao do Nga khởi xướng. Moskva và Tehran là đồng minh của chính quyền Damacus trong khi Ankara hậu thuẫn lực lượng nổi dậy.

Giới chức ngoại giao nhận định sau khi các vòng hòa đàm Syria tại Kazhakhstan gần đây không đạt nhiều tiến triển, rất có thể Nga sẽ có tác động trong vòng hòa đàm lần này để thúc đẩy việc thành lập một Ủy ban hiến pháp tại Syria.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 đến nay đã làm hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục