Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Đoàn Văn Hậu chỉ có vỏn vẹn 4 phút thi đấu cho đội chính SC Heerenveen và thường xuyên đá cùng đội trẻ. Ở môi trường bóng đá Hà Lan, tuyển thủ Việt Nam vẫn còn rất nhiều thử thách nếu muốn phát triển và thành công hơn. 

Đại dịch khiến mọi hoạt động bóng đá châu Âu tê liệt nên Văn Hậu không cũng bị “bất động” theo và phải nghỉ một thời gian dài không được tập luyện với câu lạc bộ. Điều này có phần ảnh hưởng tiêu cực. Liệu Văn Hậu còn cơ hội thành công tại Hà Lan sau dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề hay không? 

Cơ hội nhờ quãng nghỉ dài từ COVID-19 

Đoàn Văn Hậu không thể ra sân tập luyện cùng đồng đội và huấn luyện viên nhưng hoàn toàn không nghỉ ngơi trong mùa dịch COVID-19. Cầu thủ này vẫn có ý thức, luôn duy trì đều chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Mới nhất, trên trang chủ SC Heerenveen vừa đăng tải đoạn video cho thấy Đoàn Văn Hậu tích cực tập luyện thể lực cùng đồng đội với những biện pháp phòng ngừa dịch theo kèm. 

Nhà báo Trương Anh Ngọc cho rằng quãng nghỉ vì COVID-19 là khoảng thời gian tốt dành cho Văn Hậu nếu muốn phát triển hơn nữa. 

Trên chương trình “Hot trend” của báo Thể thao&Văn Hoá, nhà báo này phân tích: “Quãng thời gian nghỉ thi đấu vì COVID-19 là tốt và phù hợp cho Văn Hậu. Khoảng thời gian này cho phép Hậu có thể tiếp tục sống, thích nghi với môi tường Hà Lan. Tuy nhiên, điều đó không dễ dàng. Cậu ấy sẽ sống với một thử thách lớn khi tại đây có dịch bùng phát với số lượng người nhiễm lớn và số người tử vong không nhỏ.”

“Văn Hậu phải đối mặt với nhiều thách thức, thích nghi với môi trường bóng đá hàng đầu châu Âu kiêm thêm thách thức trước COVID-19. Cậu ấy cần tận dụng khoảng thời gian này để học tiếng Anh, học cách hoà nhập tốt hơn với cuộc sống ở Hà Lan. Theo cá nhân tôi, quãng thời gian nghỉ này tốt cho Hậu. Tôi hy vọng rằng khi giải vô địch quốc gia trở lại, cầu thủ Việt Nam sẽ bứt lên với sự chuẩn bị kỹ càng,” nhà báo Trương Anh Ngọc cho hay. 

Doan Van Hau con co hoi thanh cong tai Ha Lan sau COVID-19 hay khong? hinh anh 1 Quãng nghỉ vì dịch COVID-19 là cơ hội tốt cho Đoàn Văn Hậu phát triển. (Ảnh: SC Heerenveen)

Đoàn Văn Hậu hiện là cầu thủ Việt Nam duy nhất chơi bóng ở châu Âu sau khi Công Phượng về nước từ Bỉ. Tuyển thủ này liên tục dự bị, không được thi đấu ở đội chính nhưng lại có nhiều cơ hội tại đội trẻ. Trước khi giải trẻ của Hà Lan bị huỷ vì COVID-19, Văn Hậu đã có 4 lần được xếp đá chính ở nhiều vị trí khác nhau ở hàng phòng ngự. 

Con đường còn dài phía trước

Cơ hội của Văn Hậu tại châu Âu không mờ mịt. Nhà báo Trương Anh Ngọc một lần nữa chỉ ra rằng cầu thủ trẻ này có thể phát triển và thành công hơn nữa. 

Nhà báo kiêm bình luận viên nổi tiếng cho hay: “Kiên nhẫn là điều chúng ta cần có với Văn Hậu. Tôi biết có những nhà chuyên môn, nhà báo phân tích rằng Hậu nên về nước, còn ở Hà Lan thì sẽ bị ảnh hưởng tới hình ảnh cá nhân, phong độ và tới đội tuyển quốc gia. Họ nhìn thấy Văn Hậu chơi cho đội tuyển quốc gia không còn tốt như trước nữa vì ít được ra sân thi đấu ở Hà Lan.”

Cũng theo nhà báo Trương Anh Ngọc: "Mọi người chưa nhìn thấy nỗ lực của Văn Hậu ở đội trẻ. Chúng ta quên mất rằng cơ thể của cậu ấy bây giờ rất tốt, thể lực cũng vượt trội hơn nhiều. Hậu đã quen với cách tập luyện, môi trường của bóng đá châu Âu. Nếu bây giờ Văn Hậu trở về thì đó là sự thất bại. Hậu trở về lúc này sẽ như sinh viên đi học đại học và bỏ dở giữa chừng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tương lai của cậu ấy.”  

Doan Van Hau con co hoi thanh cong tai Ha Lan sau COVID-19 hay khong? hinh anh 2 Văn Hậu không nên sớm trở về Việt Nam thi đấu khi còn cơ hội tại môi trường bóng đá Châu Âu. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Nhà báo này lấy trường hợp của Công Phượng để chỉ ra rằng cơ hội vẫn còn đó nên Văn Hậu đừng sớm bỏ cuộc. 

“Tôi không muốn có sự so sánh nào giữa Công Phượng và Văn Hậu vì hai trường hợp này khác nhau. Cách Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai để cầu thủ ra đi không giống nhau. Một đội chuẩn bị rất tốt cho Văn Hậu còn một đội không có sự hỗ trợ nào cho cầu thủ của họ ở nước ngoài cả. Chúng ta nhìn thấy rằng Công Phượng đã nửa đường đứt gánh, lần nào đi cũng về nước giữa chừng cả.

Vậy nên, bây giờ tôi có thể tin rằng khả năng để Công Phượng có thể xuất ngoại là rất khó khi cậu ấy đã ở độ tuổi nhất định và không còn ở dạng tiềm năng. Phượng đã ở độ chín của sự nghiệp. Cậu ấy có lẽ sẽ lựa chọn ở lại Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó là một đội bóng nào đó ở V-League. Nhưng Văn Hậu vẫn còn cơ hội, vẫn còn thời gian. Chỉ có điều cậu ấy có tận dụng được khoảng thời gian này hay không,” nhà báo Trương Anh Ngọc phân tích. 

Doan Van Hau con co hoi thanh cong tai Ha Lan sau COVID-19 hay khong? hinh anh 3 Mô tả ảnh Trường hợp của Công Phượng là bài học cho Văn Hậu chớ mắc sai lầm. (Ảnh: Sint-Truidense) 

Cũng theo nhà báo này, Đoàn Văn hậu còn rất trẻ, mới hơn 20 tuổi và còn cả một khoảng thời gian dài phía trước. Do đó, Hậu sẽ luôn phải nỗ lực hết mình để có được thành công./.

Nguyên An (Vietnam+)