Chiều 31/8, câu lạc bộ Hà Nội đưa ra thông báo bất ngờ về việc Đoàn Văn Hậu sẽ gia nhập câu lạc bộ SC Heerenveen (Hà Lan) theo bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm sau hai tháng đàm phán.

Việc này khiến huấn luyện viên Park Hang-seo có phần lúng túng vì mọi việc tiến triển quá nhanh chóng vào thời điểm Đoàn Văn Hậu cùng tuyển Việt Nam gấp rút chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 ngày 5/9 tới. 

"Tối qua (30/8 - PV), Văn Hậu đề nghị được trao đổi ý kiến cá nhân với tôi. Cậu ấy nói rằng muốn sang Hà Lan vào tối 31/8 và trở về tuyển Việt Nam ngày 3/9  để cùng toàn đội chuẩn bị cho trận đấu ngày 5/9 với Thái Lan.", huấn luyện viên Park Hang-seo kể. 

"Bản thôi tôi bất ngờ về việc này. Chỉ còn 1 ngày, đội tuyển sẽ xuất phát đi Thái Lan. Tôi hỏi Hậu rằng ‘Sau ngày 5/9, mới sang Hà Lan có được không?’ thì cậu ấy nói không trả lời ngay được. Sau khi gọi điện thoại hỏi ai đó đó, Hậu trả lời là buộc phải quyết định có ký hợp đồng với đội bóng Hà Lan hay không trước ngày 2/9," ông Park cho hay. 

Không chỉ bất ngờ, huấn luyện viên Hàn Quốc lúng túng bởi khó xử khi Văn Hậu quyết định chuyển câu lạc bộ ở thời điểm này. 

Ông nói: "Tôi bất ngờ. Thế nhưng, với cá nhân Văn Hậu, đây là một cơ hội. Tôi, ban huấn luyện và đội ngũ y tế có một cuộc trao đổi. Vấn đề được đưa ra là Văn Hậu chấn thương nhưng vẫn có thể hồi phục từ nay đến 5/9 và cậu ấy có thể có tên trong danh sách 23 người được đăng ký cho trận đấu với Thái Lan".

"Đội ngũ y tế cho biết Văn Hậu có thể thi đấu từ 45 tới 60 phút ở trận đấu với Thái Lan. Ban huấn luyện đồng tình với ý kiến này. Việc cầu thủ này chuyển nhượng không chỉ là vấn đề của câu lạc bộ. Điều này còn ảnh hưởng tới đội tuyển quốc gia khi trước mắt phải gặp lại đối thủ quan trọng là Thái Lan. Chiến dịch vòng loại World Cup 2022 là rất quan trọng. Việc chuyển câu lạc bộ của Hậu ảnh hưởng nhiều nên tôi báo cáo việc này với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF - PV)." - huấn luyện viên Park Hang-seo cho biết. 

Doan Van Hau xuat ngoai khien huan luyen vien Park Hang-seo kho xu hinh anh 1Đoàn Văn Hậu nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên Park Hang-seo cho trận đấu giữa tuyển Việt Nam với Thái Lan tới đây. (Ảnh: Nguyên An)

Việc Đoàn Văn Hậu khiến huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam gần như bị động và không có thời gian để suy nghĩ tìm phương án tốt nhất. Sự thay đổi này rất có thể khiến mọi ý đồ cho trận đấu với Thái Lan tới đây của ông Park bị thay đổi. 

"Văn Hậu và tôi chờ câu trả lời của VFF từ đêm qua nhưng chưa nhận được. Trước bữa trưa nay, cậu ấy đề nghị xin phép gặp tôi. Hậu chia sẻ rằng muốn đi Hà Lan. Nhưng đây không phải vấn đề  của riêng tôi quyết định khi chưa nhận được ý kiến từ phía VFF", ông Park Hang-seo khó xử. 

"Cuối cùng, tôi đề nghị với VFF rằng nên thảo luận nhanh chóng về vấn đề này. Tôi đã gặp Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh để trao đổi về vấn đề này. Nếu Văn Hậu đi Hà Lan từ 31/8 tới ngày 3/9 quay về thì tôi đồng ý. VFF đồng ý nên tôi cũng đồng ý", huấn luyện viên người Hàn đưa ra quyết định cuối cùng.

Với chia sẻ trên, Đoàn Văn Hậu hoàn toàn nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên Park Hang-seo cho trận đấu với Thái Lan. Việc chuyển câu lạc bộ của cầu thủ này gây ảnh hưởng tới đội tuyển.

Tuy vậy, đây cũng là cột mốc lịch sử của Văn Hậu nói riêng cũng như bóng đá Việt Nam nói chung. Và cơ hội thì không có nhiều./.

Nguyên An (Vietnam+)