Đội tuyển Việt Nam khó nâng cấp sức mạnh vì khan hiếm tiền đạo giỏi

Huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định mong muốn thay đổi chiến thuật, cải tiến sức mạnh đội tuyển Việt Nam cho mục tiêu vòng loại World Cup 2022 nhưng chưa thể vì thiếu tiền đạo giỏi.
Bóng đá Việt Nam hiện khan hiếm tiền đạo giỏi. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)
Bóng đá Việt Nam hiện khan hiếm tiền đạo giỏi. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Bóng đá Việt Nam đang thiếu những tiền đạo giỏi là vấn đề không còn xa lạ trong thời gian qua. Hiện nay, chỉ có khoảng 2-3 tiền đạo đáp ứng được yêu cầu, chơi tốt ở Đội tuyển Quốc gia và U22 Việt Nam.

Huấn luyện viên Park Hang-seo nhiều lần thừa nhận, “than trời” vì vấn đề nan giải trên hàng tấn công này. Đó cũng là một phần lý do ông quyết định gọi Văn Quyết trở lại đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung hiện tại, sau một thời gian dài.  

Sáng 20/12, trả lời báo chí, ông Park một lần nữa nhắc lại vấn đề này. Chính việc thiếu tiền đạo khiến đội tuyển khó lòng thay đổi chiến thuật và nâng cấp sức mạnh. 

Ông Park cho hay: “Mỗi huấn luyện viên có cách xây dựng đội bóng khác nhau, nhưng luôn dựa vào hai yếu tố. Đó là nguồn lực cầu thủ và tài năng của họ. Chúng ta vẫn nói lối chơi của đội tuyển Việt Nam đã lộ và bị bắt bài khá nhiều. Nhưng để xây dựng lối chơi, tính tổ chức mới thì không thể một sớm một chiều. Ta cần phát huy những đặc trưng và xây dựng những điểm tốt.”

“Thế nhưng vấn đề hiện nay là chúng ta quá thiếu nguồn lực tiền đạo. Giải đấu quốc nội có tới 70-80% là tiền đạo ngoại. Tôi đã 'đỏ mắt' để tìm kiếm tiền đạo giỏi, nhưng không hề thấy. Hàng tiền vệ thì đã có những nhân tố mới. Tôi cũng muốn làm mới đội tuyển nhưng cần phải đảm bảo sức cạnh tranh ổn định trong thời gian tới,” ông Park nhấn mạnh.

Ở đợt tập trung hiện tại, huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập 8 tiền đạo. Trong số này, chỉ có Văn Quyết, Công Phượng, Tiến Linh và Hồ Tấn Tài chơi vị trí trung phong thực thụ. 

Nhưng Văn Quyết chỉ vừa trở lại đội tuyển sau hai năm còn Hồ Tấn Tài mới lần đầu làm việc với thầy Park. Bởi vậy, chỉ còn lại hai cái tên quen thuộc Công Phượng, Tiến Linh nhiều khả năng vẫn là phương án khả dụng nhất tại đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam khó nâng cấp sức mạnh vì khan hiếm tiền đạo giỏi ảnh 1Đội tuyển Việt Nam hiện đang thiếu tiền đạo giỏi để thay đổi, cải thiện lối chơi. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Trước khó khăn thiếu sức tấn công, huấn luyện viên Park Hang-seo dường như chọn cách xây dựng đội hình ổn định, nâng cấp những hàng tuyến còn lại cho mục tiêu trước mắt là vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3/2021.

Cùng trả lời báo chí sáng 21/12, đội trưởng Quế Ngọc Hải tiết lộ đội tuyển Việt Nam vẫn giữ vững đội hình 3 trung vệ. Điều đó cho thấy huấn luyện viên Park Hang-seo không vội vã thay đổi quá nhiều dù bị đối thủ “bắt bài.”

Đặc biệt thời điểm này hàng thủ đội tuyển Việt Nam thiếu vắng nhiều nhân sự trụ cột như Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh nên ông thầy người Hàn Quốc có lý để không vội vàng đổi mới.

“Thời gian qua, hàng phòng ngự có nhiều chấn thương khi Đình Trọng, Duy Mạnh và Văn Hậu vắng mặt. Tôi phải thích nghi với điều này, vì dù sao tôi cũng đá cặp ăn ý với ba cầu thủ trên nhiều hơn với những người mới. Nhưng đó là điều bình thường. Ngoài đá cặp ăn ý với Bùi Tiến Dũng vì cùng chung đội Viettel, tôi và các đồng đội khác đều thể hiện tốt. Chúng tôi được ban huấn luyện cho tập kỹ. Thời điểm này rất tốt để chúng tôi hòa nhập với nhau,” trung vệ Quế Ngọc Hải cho hay.

Trước mắt, đội tuyển Việt Nam có hai trận đấu giao hữu với U22 Việt Nam vào ngày 23 và 27/12 tới. Đây là hai cuộc tập dượt có ý nghĩa lớn với huấn luyện viên Park Hang-seo để rà soát, kiểm tra lực lượng, chiến thuật, sức mạnh của hai đội tuyển.

Đội tuyển Việt Nam vẫn cần phải sớm thay đổi hoặc chí ít cần nâng cấp sức mạnh để hướng tới vòng loại World Cup 2022 khi thời gian không có nhiều. Ông Park và các cầu thủ chỉ còn một đợt tập trung nữa cho tới trước trận đấu với Malaysia trên sân khách ngày 30/3/2021./.

Huấn luyện viên Park Hang-seo khó chịu ngắt câu trả lời phỏng vấn về Kiatisak

Ở cuộc trao đổi thông tin với báo chí sáng 21/12, huấn luyện viên người Hàn Quốc yêu cầu trợ lý ngôn ngữ dịch toàn bộ câu hỏi của phóng viên dành cho cầu thủ tuyển Việt Nam và đội U22 để có thể nắm bắt thông tin.

Khi một phóng viên đặt câu hỏi cho tiền vệ Dụng Quang Nho (Hoàng Anh Gia Lai) về tân huấn luyện viên Kiatisak của Câu lạc bộ phố núi, ông Park khó chịu ngắt lời học trò. 

Ông nói: "Chúng ta nên hạn chế câu hỏi không liên quan tới đội tuyển. Các anh có thể hỏi Quang Nho câu hỏi như vậy vào sau cuộc họp báo này. Tôi cho phép anh hỏi riêng cậu ấy về điều đó."./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục