Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân động đất tại Amatrice, Italy ngày 25/8. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Công việc tìm cứu những người mất tích và được cho là còn nằm trong đống đổ nát do trận động đất tại miền Trung Italy vào đêm 23/8 vừa qua đang được tiến hành rất khẩn trương dưới cái nắng lên tới hơn 30 độ C của tháng Tám này.

Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho hay hơn 5.400 là nhân viên cứu hộ, y tế và tình nguyện viên từ các vùng Italy đã được huy động để cứu người bị nạn tại các vùng bị tàn phá bởi động đất.

Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích. Các cuộc tìm kiếm chủ yếu diễn ra tại thị trấn Amatrice, nơi có số người thiệt mạng cao nhất.

Theo nhà chức trách, việc tìm kiếm chủ yếu diễn ra tại một khách sạn, nơi còn hơn 60 du khách đang bị vùi dưới đống đổ nát. Trong ngày 24/8, lực lượng cứu hộ đã cứu được một bé gái 10 tuổi bị vùi lấp trong 17 giờ. Tuy nhiên, những điều thần kỳ đã không xảy ra với một số người khác dưới đống đổ nát.

Thống kê của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho biết đến trưa 25/8 (theo giờ địa phương), số người thiệt mạng trong vụ động đất tại miền Trung Italy đã lên tới 247 người, nhiều trong đó là trẻ em và hơn 500 người bị thương.

Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho rằng số người thiệt mạng trong vụ động đất này có thể sẽ vượt quá số người đã chết trong vụ động đất tại miền Đông Italy vào tháng 4/2009, làm chết 308 người và là thảm họa động đất gây thiệt hại lớn nhất về người ở Italy kể từ trận động đất ở Irpinia, miền Nam nước này, vào năm 1980.

Nhà chức trách đã phong tỏa các ngả đường vào các nơi bị nạn và yêu cầu các cá nhân hoặc tổ chức có hoạt động nhân đạo cần phải thông qua Hội chữ thập đỏ Italy.

Việc quyên góp quần áo, lương thực, thuốc men và hiến máu đang diễn ra ở rất nhiều địa phương Italy. Hiện Italy cũng không kêu gọi sự giúp đỡ của nước ngoài để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trận động đất xảy ra đêm 23/8 vừa qua, với 6,2 độ Richter và ảnh hưởng tới các địa phương ở 4 vùng miền trung Italy, đặc biệt là ở tỉnh Rieti, vùng Lazio là trận động đất lớn xảy ra trong khu vực này kể từ 4 thế kỷ qua./.