Du luan Nam My danh gia cao y nghia Cach mang Thang Muoi Nga hinh anh 1Lenin tuyên bố thành lập Chính quyền Xô Viết Nga tại Đại hội các Xô Viết được triệu tập ngày 7/11/1917. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ngày 7/11, trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định Cách mạng Tháng Mười Nga là “minh chứng của cuộc đấu tranh chống bạo chúa và bất công."

Trong một thông điệp chúc mừng Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), ông Morales nhấn mạnh thắng lợi của cuộc Cách mạng Nga làm rung chuyển toàn thế giới và là minh chứng cho thấy sức mạnh vĩ đại của nhân dân.

Tổng thống Morales cũng đánh giá cao vai trò của giai cấp công nhân và nông dân trong việc xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng và khâm phục với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khuôn khổ nhiều hoạt động kỷ niệm thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, nhiều hội thảo và giao lưu văn hóa cũng đã được tổ chức trong những ngày này tại Bolivia.

Cùng ngày, một hội thảo quốc tế kéo dài trong 3 ngày, mang tên “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga" cũng được khai mạc tại Phủ Tổng thống Bolivia ở thủ đô La Paz, với sự tham gia của nhiều chính trị gia và học giả cánh tả Mỹ Latinh.

[Tuần hành kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga ở thủ đô Moskva]

Phó Tổng thống Álvaro García Linera cũng có một buổi diễn thuyết về ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga tại Ngân hàng Trung ương Bolivia.

Phát biểu với báo giới, ông García Linera khẳng định Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử đương đại.

Cùng ngày, tại thủ đô Caracas của Venezuela, hàng chục nghìn người đã tập trung tại quảng trường trước Phủ Tổng thống Venezuela để dự Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Phát biểu với báo giới, đại diện Ban chấp hành Trung ương Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela Freddy Bernal bày tỏ đây là một ngày lễ lớn đối với toàn nhân loại.

Báo chí cánh tả Argentina trong những ngày qua cũng liên tục đăng tải các bài viết đánh giá cao ý nghĩa lịch sử và thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga, cuộc Cách mạng Bolshevik và cuộc Cách mạng Xã hội chủ nghĩa ở Liên bang XôViết.

Trong một loạt bài viết trong chuyên trang “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga," tờ Resumen Latinoamericano khẳng định với Cách mạng Tháng Mười Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới.

Tờ báo được phát hành tại nhiều quốc gia Mỹ Latinh bày tỏ “thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã tiếp sức cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, nhiều đảng cộng sản và công nhân ở các nước đã ra đời, hình thành một phong trào quốc tế sâu rộng đấu tranh vì tiến bộ, vì độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên thế giới.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã thức tỉnh, cổ vũ các dân tộc thuộc địa bị áp bức và các nước phụ thuộc vùng dậy đấu tranh vì độc lập tự do./.
(TTXVN/Vietnam+)