Duc: Bat dau nam hoc moi voi nhung quy dinh phong dich COVID-19 hinh anh 1Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trường học ở Tây Berlin, Đức, ngày 10/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sau kỳ nghỉ Hè, các trường học ở Đức đã dần bắt đầu năm học mới trong điều kiện quy định về việc giữ gìn vệ sinh dịch tễ, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, các quy định lại được áp dụng không hoàn toàn giống nhau tại các bang ở Đức.

Trong số 16 bang ở Đức, bang Nordrhein-Westfalen là bang duy nhất yêu cầu đeo khẩu trang mọi nơi trong trường học và các trường dạy nghề, kể cả trong các tiết học.

Phát biểu khi học sinh bắt đầu trở lại trường từ ngày 12/8, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen - ông Armin Laschet lên tiếng bảo vệ cho quyết định đeo khẩu trang bắt buộc mọi nơi trong trường học, cảnh báo rằng đây là biện pháp để bảo vệ các em và cũng giúp đảm bảo năm học trong bối cảnh số ca nhiễm mới có chiều hướng tăng và nhiều em tới trường sau các chuyến đi nghỉ mát cùng gia đình.

Quy định đeo khẩu trang trong trường học trước mắt kéo dài tới cuối tháng 8/2020. Ước tính, bang đông dân nhất nước Đức này có khoảng 2,5 triệu học sinh học tại 5.500 trường.

Trước đó, học sinh tại một số bang như Schleswig-Holstein, Berlin, Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern và Hamburg đã bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, quy định về phòng chống dịch trong nhà trường ở các bang lại khác nhau.

[Tình hình COVID-19 sáng 12/8: Thế giới có gần 20,5 triệu người mắc]

Tại Berlin, chính quyền thành phố yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học (ngoại trừ trong lớp học và sân trường), đảm bảo các biện pháp vệ sinh dịch tễ (như rửa tay, thông gió…), song lại không yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét như các bang khác.

Bang Schleswig-Holstein chỉ khuyến cáo học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong 2 tuần học đầu tiên.

Bang Brandenburg thì yêu cầu học sinh và giáo viên giữ khoản cách 1,5 mét, đeo khẩu trang ở hành lang, cầu thang và căngtin, song không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học và khu vui chơi trong trường.

Tuần trước, hàng trăm học sinh tại bang Mecklenburg-Vorpommern đã phải ở nhà sau khi hai trường học phải đóng cửa trở lại ngay trong tuần học đầu tiên của năm học mới do phát hiện có trường hợp mắc COVID-19.

Trong khi ngôi trường thứ hai ở bang Schleswig-Holstein cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh khi toàn bộ lớp 11 và 12 của một trường thuộc huyện Ostholstein ngày 11/8 đã phải nghỉ học do phát hiện có trường hợp người nhà một học sinh mắc bệnh.

Trước đó, một trường tiểu học ở Husum thuộc Schleswig-Holstein cũng đã phải đóng cửa.

Cũng trong ngày 11/8, bang Mecklenburg-Vorpommern thông báo tăng mức phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi các phương tiện giao thông công cộng. Các trường hợp vi phạm sẽ tăng mức phạt từ 25 lên 150 euro (khoảng 29-176 USD).

Ngoài ra, sau khi trở về bang này từ các khu vực có nguy cơ cao, người dân cần phải thực hiện 2 lần xét nghiệm (cho kết quả âm tính). Người vi phạm các quy định phòng dịch (như quy định cách ly) sẽ bị phạt ít nhất 500 euro thay vì mức tối thiểu 100 euro hiện nay. 

Cùng ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Đức tiếp tục bổ sung một số khu vực của Tây Ban Nha vào danh sách cảnh báo đi lại đối với công dân Đức trong bối cảnh số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng mạnh những ngày qua ở các khu vực này.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Đức khuyến cáo không nên thực hiện các chuyến đi không cần thiết tới các khu vực ở Tây Ban Nha gồm Aragon, Basque, Catalonia, Madrid và Navarra.

Theo Viện vệ sinh dịch tễ Robert Koch (RKI), độ tuổi trung bình lây nhiễm COVID-19 ở Đức ngày một “trẻ hóa” và hiện ở mức trung bình 34 tuổi, so với mức 52 tuổi hồi tháng 4/2020./. 

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)