Duc bat dong voi Anh, Phap vi lenh cam ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Đức bất đồng với Pháp và Anh về quyết định đóng băng việc bán vũ khí cho Saudi Arabia. (Nguồn: thebulletin.be)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hôm 22/2, Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang bất đồng với Pháp và Anh về quyết định đóng băng việc bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Cường quốc xuất khẩu Đức từ lâu đã có mối quan hệ phức tạp liên quan đến việc bán vũ khí cho nước ngoài, do di sản lịch sử để lại, và hiện đang gây ra bất hòa sâu sắc với các đồng minh châu Âu, đặc biệt là quyết định của Đức đóng băng việc bán vũ khí cho Saudi Arabia liên quan đến vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi, cũng như cuộc chiến Yemen, đã khiến Pháp và Anh không hài lòng.

[Chính phủ Đức giữ nguyên lệnh cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia]

Trong một lá thư gửi cho người đồng cấp Đức Heiko Maas, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" rằng quan điểm của Berlin đã làm hỏng ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu và "khả năng đáp ứng các cam kết của NATO."

Ông Hunt cũng lo ngại rằng "việc thay đổi mối quan hệ thương mại của London với Saudi Arabia... sẽ làm giảm ảnh hưởng của Anh" trong nỗ lực giúp chấm dứt xung đột tại Yemen.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt câu hỏi: "Mối liên hệ giữa bán vũ khí và ông Khashoggi là gì?" Và gọi đó là "kiểu mị dân thuần túy."

Bình luận của ông Macron được cho là nhằm đáp trả lời kêu gọi của Đức rằng các nước khác cũng nên cấm xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng bất đồng về xuất khẩu vũ khí sẽ có thể tác động đến các dự án lớn trong tương lai, trong đó có kế hoạch đầy tham vọng của Pháp-Đức cùng phát triển Hệ thống máy bay chiến đấu và máy bay không người lái tương lai vào năm 2040./.

Công Thuận (TTXVN/Vietnam+)