Đức cam kết duy trì thỏa thuận về người di cư EU-Thổ Nhĩ Kỳ

Năm năm trước, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận về việc Ankara tiếp nhận người tị nạn Syria muốn vào EU, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào EU.
Đức cam kết duy trì thỏa thuận về người di cư EU-Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Người dân đi sơ tán để tránh xung đột bạo lực tại tỉnh Hasakeh, Syria ngày 28/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng ủng hộ việc duy trì thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người di cư.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul, Thủ tướng Merkel cho rằng điều quan trọng là EU tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống di cư bất hợp pháp.

Bà nêu rõ những gì Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho người tị nạn Syria là "điều phi thường," nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vấn đề người tị nạn phải được đảm bảo vượt ra "ngoài những gì đã được quyết định."

[Ngày càng nhiều người di cư từ Syria và Afghanistan vào EU]

Bà Merkel đánh giá cao nỗ lực của Ankara về tiếp nhận người tị nạn Syria, đồng thời kêu gọi Tổng thống Erdogan hợp tác ứng phó với lực lượng Taliban ở Afghanistan nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tị nạn khác đối với châu Âu.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã, đang và sẽ tiếp tục là nước tiếp nhận những người tị nạn. Năm năm trước, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận về việc Ankara tiếp nhận người tị nạn Syria muốn vào EU, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào EU.

Đổi lại, EU sẽ xem xét tiếp nhận người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hỗ trợ Ankara về tài chính.

Trong chuyến thăm Istanbul, Thủ tướng Merkel cũng đề cập với Tổng thống Erdogan về tình trạng một số công dân Đức bị cáo buộc "khủng bố" và bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công mang tính phân biệt chủng tộc nhằm vào những người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức.

Nhà lãnh đạo Đức cam kết Berlin sẽ tiếp tục hành động dứt khoát nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự.

Thủ tướng Merkel cũng hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan các dự án bảo vệ khí hậu.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) theo Hồi giáo duy nhất - đang tìm cách tiếp xúc với ban lãnh đạo mới ở Afghanistan, đàm phán với Taliban để đảm bảo cho các hoạt động dân sự tại sân bay Kabul.

Theo Thủ tướng Merkel, cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ, Đức sẽ tiếp tục can dự với Afghanistan, đồng thời đảm bảo người Afghanistan sẽ nhận được viện trợ nhân đạo để họ không bị rơi vào tay những đường dây buôn người.

Ngoài các vấn đề trên, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Đức cũng thảo luận về vấn đề Libya. Thủ tướng Merkel ủng hộ một cuộc bầu cử sớm ở quốc gia Bắc Phi nhằm hướng tới một "giải pháp bền vững" ở nước này.

Nhân dịp này, Tổng thống Erdogan cũng đánh giá cao cá nhân Thủ tướng Merkel, người luôn có cách tiếp cận mang tính xây dựng và phù hợp nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, đồng thời bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác tốt với chính phủ tới đây của Đức.

Ông Erdogan cũng ghi nhận những đóng góp đáng kể của nhà lãnh đạo Đức trong việc giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề người tị nạn Syria, cũng như nỗ lực nhằm xóa bỏ rào cản đối với mong muốn gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục