Báo cáo của Bộ Tài chính Đức công bố ngày 21/8 cho biết trong hơn 7 năm qua, Berlin đã chi 243 triệu euro (khoảng 270 triệu USD) để hỗ trợ quân đội Mỹ đang đồn trú tại Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ Tài chính Đức nêu rõ khoản ngân sách trên được dùng để chi trả phúc lợi và trợ cấp cho các nhân viên về hưu cũng như chi phí duy trì hoạt động của các tòa nhà và nhiều bất động sản khác, nơi quân đội Mỹ đang đồn trú. Bên cạnh đó, Berlin đã trả một phần phí xây dựng cho các lực lượng vũ trang Mỹ đang đóng quân tại Đức.

Cũng theo Bộ trên, Chính phủ Đức dành thêm 480 triệu euro cho các dự án xây dựng hạ tầng quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đức trong khoảng thời gian từ năm 2012 - 2019. Đặc biệt, một trong những dự án có chi phí tốn kém nhất là dự án xây dựng bệnh viện quân y lớn nhất ngoài Mỹ ở bang Rheinland-Pfalz, miền Tây nước Đức. Theo Bộ Tài chính Đức, kinh phí của dự án này lên tới gần 1 tỷ euro.

[Global Fire Power : Mỹ đứng đầu thế giới về tiềm lực quân sự]

Hiện Mỹ có khoảng 35.700 binh sỹ đang đồn trú tại bốn bang lớn của Đức, trong đó hơn 50% số binh sỹ này đóng quân tại bang Rhineland-Palatinate. Số binh sỹ Mỹ còn lại được phân bổ tại bang Bavaria với 11.689 binh sỹ; bang Baden - Wuerttemberg với 3.036 binh sỹ và bang Hessen với 2.471 binh sỹ.

Theo các số liệu thống kê mới nhất do Đại sứ quán Mỹ cung cấp, ngoài số binh sỹ trên còn có 17.000 công dân Mỹ đang sinh sống, làm việc tại Đức và đặc biệt có tới 12.000 công dân Đức có việc làm liên quan tới quân đội Mỹ.

Bản báo cáo trên được Bộ Tài chính Đức đưa ra trong bối cảnh trước đó Washington đe dọa sẽ điều chuyển toàn bộ quân đang đồn trú tại Đức sang Ba Lan cũng như nhiều lần chỉ trích Berlin không tuân thủ cam kết được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014. Theo đó, các nước thành viên phải dành tối thiểu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng vào năm 2024.

Trong năm 2018, Đức đã chi 50,2 tỷ USD cho quốc phòng, tăng hơn 4,6 tỷ USD so với năm trước đó, song vẫn chỉ bằng 1,23% GDP của nước này.

Tháng Ba vừa qua, Đức thông báo giảm ngân sách quốc phòng trong những năm tới, từ mức 1,37% GDP vào năm 2020 xuống còn 1,25% GDP năm 2023./. 

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)