Cử tri bỏ phiếu tại Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, khảo sát mới của nhóm Nghiên cứu bầu cử Đức về cuộc bầu cử nghị viện bang Hessen sắp tới cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ xã hội sụt giảm mạnh, trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh được dự đoán vượt qua Dân chủ xã hội và vươn lên thành chính đảng lớn thứ hai tại Hessen.

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 18/10, tỷ lệ ủng hộ Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo và Dân chủ xã hội lần lượt là 26% và 20%, giảm mạnh so với kết quả bầu cử nghị viện bang năm 2013 khi đảng cầm quyền Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier giành 38,3% và Dân chủ xã hội đạt 30,7%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh là 22%, gấp đôi so với kết quả bầu cử năm 2013.

Liên quan câu hỏi vị trí lãnh đạo được yêu thích nhất, Bộ trưởng Kinh tế bang Hessen Tarek Al-Wazir (đảng Xanh) đang dẫn đầu, vượt qua Thủ hiến đương nhiệm Bouffier (đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo) và chính trị gia Dân chủ xã hội Schäfer-Gümbel.

[Thủ tướng Đức cam kết lấy lại lòng tin của cử tri sau khi CSU thất bại]

Theo truyền thông Đức, ông Al-Wazir từ lâu đã được coi là đối thủ lớn đối với Thủ hiến Bouffiers, song cuộc khảo sát cũng đã chỉ ra rằng đảng Xanh không thể là đảng phái mạnh nhất trong nghị viên bang Hessen nên việc ông Al-Wazir trở thành Thủ hiến bang khó có thể xảy ra.

So sánh sự ủng hộ giữa Thủ hiến đương nhiệm Bouffier và lãnh đạo Dân chủ xã hội Schäfer-Gümbel, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo là 46% và Dân chủ xã hội là 32%.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng cử tri ủng hộ liên minh cầm quyền Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo-đảng Xanh tại bang Hessen sau cuộc bầu cử sắp tới là 53%, trong khi đối với liên minh Dân chủ xã hội-đảng Xanh là 47%.

Các chủ đề chính cho cuộc bầu cử bang Hessen gồm: Trường học và giáo dục (33%), thị trường nhà ở và tiền thuê nhà (24%) và chính sách tị nạn (18%), giao thông vận tải (16%) và bảo vệ môi trường (7%). Thế mạnh của Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo là vấn đề kinh tế và chính sách người tị nạn; trong khi Dân chủ xã hội có lợi thế mảng giáo dục và nhà ở, còn đảnh Xanh có thể ghi điểm từ các vấn đề giao thông, môi trường và nhập cư./.