Duc: My khien cho viec hop tac giua cac nuoc tro nen kho khan hon hinh anh 1Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền ở Đức Annegret Kramp-Karrenbauer. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 24/1, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền ở Đức Annegret Kramp-Karrenbauer chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến cho việc hợp tác giữa các nước trên thế giới trở nên khó khăn hơn.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ, bà Annegret nêu rõ việc chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt và rút khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế không phải là cách thức hợp tác phù hợp với các quốc gia.

Nhận định này của bà Annegret là để trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ dọa áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty của Đức liên quan tới dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Bà Annegret, người kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel lãnh đạo CDU hồi tháng 12/2018, đã hoan nghênh phát biểu của bà Merkel tại WEF trước đó một ngày, theo đó bảo vệ chủ nghĩa đa phương và cho rằng các thể chế đa phương không thể bị hạ cấp.

Nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh cấu trúc toàn cầu sẽ chỉ hoạt động nếu các nước sẵn sàng thỏa hiệp, và các nước phương Tây cần cải cách các thể chế toàn cầu để chống lại tình trạng chia rẽ thế giới đa phương.

Cũng theo tân Chủ tịch CDU, các cuộc đàm phán, các thỏa hiệp và quy tắc quốc tế được tuân thủ đã giúp các cường quốc trên thế giới đạt được nhiều thành tựu hơn trong quá khứ.

Bà nhận định sẽ rất khó nếu một trong những đối tác cho rằng các quy tắc này không còn được thực thi và họ sẽ rút khỏi các thỏa thuận.

Bà Annegret là một thành viên trong phái đoàn tháp tùng Thủ tướng Merkel tham gia Hội nghị WEF 2019 diễn ra từ ngày 22-25/1 tại Davos.

Sự kiện quy tụ hơn 3.000 nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, xã hội dân sự, giới học giả, các đại diện của lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và truyền thông, hơn 65 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, và đại diện các tổ chức quốc tế.

Với chủ đề "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình một kiến trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư," Diễn đàn Davos 2019 đặt mục tiêu xác định các mô hình hòa bình mới, bền vững và toàn diện, nhằm thích nghi với một thế giới mà ở đó, hội nhập toàn cầu mạnh mẽ là tiến trình không thể tránh khỏi, nơi các mô hình quản trị toàn cầu cho thấy khó khăn trong việc thúc đẩy hành động hài hòa giữa các cường quốc trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)