Duc se thay the phi doi Tornado bang tiem kich co Eurofighter hinh anh 1Máy bay Eurofighter. (Nguồn: AFP)

Đức sẽ thay thế hầu hết các máy bay ném bom Tornado bằng những chiếc Eurofighter và một số máy bay Boeing của Mỹ.

Theo báo Tấm gương (Spiegel), từ năm 2025, Không quân Đức sẽ đưa vào phiên chế tối đa 90 chiếc Eurofighter của Airbus và 45 chiếc F-18 của Boeing.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết quyết định cuối cùng về các máy bay chiến đấu này sẽ được đưa ra trong "vài ngày tới."

[Ba nước châu Âu hợp tác phát triển khí tài nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ]

Với việc hiện đại hóa phi đội của mình bằng máy bay của Airbus và Boeing, Đức vừa có thể tái khẳng định cam kết đối với các dự án quốc phòng chung với các đối tác châu Âu, trong khi cũng làm hài lòng Washington.

Hiện một số máy bay ném bom Tornado của Đức đã được Mỹ xác nhận có thể trang bị vũ khí hạt nhân và một số chiếc F-18 tới đây cũng sẽ được trang bị để Không quân Đức vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ này.

Báo Đức dẫn báo cáo của kiểm toán viên liên bang mô tả các máy bay Tornado có từ những năm 1970 là hệ thống vũ khí lỗi thời, gặp nhiều lỗi kỹ thuật và thiếu tính khả dụng.

Cuối tháng Hai vừa qua, Bộ Quốc phòng Đức và Pháp đã ký hợp đồng trị giá 150 triệu euro để phát triển nguyên mẫu đầu tiên của máy bay phản lực châu Âu có tên Hệ thống Tiêm kích tương lai (FCAS).

Các máy bay mới sau khi được chuyển giao - dự kiến vào năm 2026, sẽ thay thế phi đội hiện tại gồm những chiếc Eurofighter của Đức và Rafales của Pháp trong những thập kỷ tới./.

(Vietnam+)