Duma Nga cong bo du thao bao ve bien gioi 2 nuoc CH tu xung o Ukraine hinh anh 1Binh sỹ Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, các dự thảo thỏa thuận do Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga công bố ngày 22/2 nêu rõ Nga sẽ cùng thực hiện việc bảo vệ biên giới lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Điều 3 dự thảo thỏa thuận hợp tác và tương trợ với LPR viết: “Việc bảo vệ biên giới quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Luhansk sẽ được thực hiện với nỗ lực chung của các Bên ký kết dựa trên lợi ích của an ninh của chính họ, cũng như hòa bình và ổn định. Các Bên sẽ ký kết một thỏa thuận riêng về vấn đề này.”

[NATO, Mỹ lên án Nga công nhận hai vùng lãnh thổ ly khai ở Ukraine]

Vấn đề tương tự cũng được nêu trong dự thảo thỏa thuận giữa Nga và DPR. Cả 2 thỏa thuận có hiệu lực trong 10 năm.

Theo các thỏa thuận, các bên có nghĩa vụ tôn trọng sự toàn vẹn và bất khả xâm phạm biên giới của nhau và Nga thực hiện các biện pháp hữu hiệu để duy trì và vận hành hệ thống tài chính và ngân hàng của DPR và LPR.

Trước đó, hãng tin TASS của Nga đưa tin, rạng sáng 22/2 theo giờ Hà Nội, Nga đã công nhận nền độc lập, đồng thời ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ với hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền Đông Ukraine.

Phản ứng trước bước đi của Nga, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới về thương mại và tài chính đối với hai vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định công nhận độc lập./.

(Vietnam+)