Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Chủ tịch EU Jean-Claude Juncker trong một cuộc gặp tại trụ sở EU ở Brussels (Bỉ). (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 17/1 tuyên bố ông sẽ hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào của Anh muốn đảo ngược quyết định để ở lại Liên minh châu Âu (EU) sau tiến trình đàm phán ra khỏi "ngôi nhà chung," còn gọi là Brexit.

Bình luận trên của ông Juncker về khả năng London có thể gia nhập lại EU được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định EU vẫn để ngỏ khả năng này nếu Anh muốn thay đổi quyết định.

Các quan chức hàng đầu của EU đã đưa ra một loạt đánh giá về khả năng Anh đảo ngược quyết định của mình kể từ khi nhân vật ủng hộ mạnh mẽ Brexit đồng thời là cựu lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP), ông Nigel Farage bất ngờ đưa ra ý tưởng về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới sau cuộc trưng cầu diễn ra vào tháng 6/2016. Ông Junker cho rằng Brexit là một "thảm họa," gây thiệt hại đối với cả Anh và các nước thành viên EU.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Pháp, ông Junker nói: "Chúng tôi vẫn mở rộng vòng tay nếu Anh mong muốn tìm một giải pháp khác thay cho Brexit. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về quyết định đó... Nếu Anh rời EU theo điều 50 của Hiệp ước Lisbon, thì sẽ có điều 49, cho phép tái gia nhập EU."

[Vấn đề Brexit: EU luôn để ngỏ khả năng thay đổi ý kiến từ phía Anh]

Phản ứng với những chỉ trích cho rằng EU vẫn không hiểu những quan điểm hoài nghi châu Âu dẫn tới quyết định Brexit, ông Junker thừa nhận lỗi này phần nhiều dựa trên thực tế rằng Anh chưa bao giờ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi ở trong "ngôi nhà chung."
 
Vài ngày trước, ông Farage tuyên bố ông muốn tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về vấn đề Brexit, lập luận rằng một cuộc bỏ phiếu nữa sẽ cho thấy phe ủng hộ "rời EU" tiếp tục chiến thắng và chấm dứt tranh cãi trong nước. Theo ông, nhiều người từng ủng hộ ở lại EU cũng muốn tổ chức cuộc bỏ phiếu lại, cho rằng người dân Anh không được cung cấp mọi thông tin trong cuộc trưng cầu lần thứ nhất và hiện ý kiến của dư luận đang thay đổi.

Tuy nhiên, ông Nigel Farage cho rằng cũng có thể lật ngược cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016, bởi phe những người ủng hộ ở lại EU đang chiếm đa số trong Quốc hội và nếu bản thân phe Brexit không chuẩn bị, có thể sẽ mất đi chiến thắng lịch sử Brexit./.