EU hy vong phai bo IAEA khoi phuc tinh hinh o nha may Zaporizhzhia hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, ngày 27/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell bày tỏ hy vọng phái bộ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ giúp đưa tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine trở lại bình thường.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp không chính thức của ngoại trưởng các nước thành viên EU tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc, ông Borrell nói: "Tôi hy vọng IAEA sẽ có thể khôi phục tình hình tại đây."

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, đoàn gồm 14 thanh sát viên hạt nhân của IAEA đã rời Kiev lên đường đến nhà máy Zaporizhzhia.

Hoạt động thanh sát sẽ diễn ra trong 1 hoặc 2 ngày và dự kiến sẽ có từ 6 đến 8 chuyên gia của IAEA ở lại nhà máy sau chuyến thanh sát.

[Nga hoan nghênh ý tưởng IAEA hiện diện thường trực tại Zaporizhzhia]

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết đây là một nhóm “chuyên gia kỹ thuật” nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra một thảm họa hạt nhân. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ thiết lập một phái đoàn thường trực tại nhà máy Zaporizhzhia. 

Trong phản ứng của mình, đại diện của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov cùng ngày cho biết Nga hoan nghênh ý tưởng các chuyên gia của IAEA có thể hiện diện lâu dài ở nhà máy Zaporizhzhia.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự.

Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới những yêu cầu IAEA thị sát cơ sở này./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)