Nga tái khẳng định ủng hộ IAEA thị sát nhà máy Zaporizhzhia ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh chính Moskva đã đề nghị IAEA tiến hành thanh tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.
Nga tái khẳng định ủng hộ IAEA thị sát nhà máy Zaporizhzhia ở Ukraine ảnh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, miền Đông Ukraine, ngày 27/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28/8 cho biết Moskva hy vọng chuyến thị sát của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine sẽ sớm diễn ra.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1, bà Zakharova nhấn mạnh chính Nga đã đề nghị IAEA tiến hành thanh tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo bà, IAEA cũng như Tổng Giám đốc cơ quan này Rafael Grossi đã hiểu quan điểm của Nga và trong nhiều tháng qua, Moskva đã nỗ lực để tổ chức một cuộc thị sát.

[Rosatom sẵn sàng hỗ trợ IAEA thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia]

Bà cũng nhắc lại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng Giám đốc IAEA Grossi cách đây vài tháng cũng như một số cuộc tiếp xúc, điện đàm giữa đại diện hai bên.

Theo bà Zakharova, những nỗ lực ngoại giao đó là nhằm tổ chức chuyến công tác này của IAEA.

Ngày 24/8 vừa qua, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Rosatom của Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ sứ mệnh trên của IAEA, trong đó có cả công tác hậu cần.

Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga từ tháng Ba năm nay.

Thời gian gần đây, tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy trên, dẫn tới những yêu cầu IAEA thị sát cơ sở này.

Tờ New York Times ngày 27/8 đưa tin IAEA đã thành lập một phái bộ để thực hiện nhiệm vụ thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong tuần này.

Trước đó, Tổng Giám đốc IAEA Grossi ngày 25/8 tuyên bố ông sẽ dẫn đầu một phái đoàn của IAEA tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong vài ngày tới để giúp ổn định tình hình an ninh và an toàn hạt nhân tại đây.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko cùng ngày 25/8 cho biết chuyến thị sát đã được lên kế hoạch và sẽ diễn ra muộn nhất là vào đầu tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục