EU quyet dinh gia han cac lenh trung phat Nga them 6 thang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/7, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng, kéo dài đến cuối tháng 1/2023.

Quyết định này đề cập đến các biện pháp trừng phạt lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2014 và được mở rộng đáng kể sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng Hai năm nay.

Trước đó, cùng ngày, Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với người đứng đầu một loạt khu vực của Nga, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Nga Konstantin Chuichenko, 2 lãnh đạo tại vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Tổng cộng, có thêm 42 cá nhân được bổ sung vào danh sách trừng phạt của Chính phủ Anh.

[Liên minh châu Âu "đóng băng" khối tài sản trị giá 13,8 tỷ USD của Nga]

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong số các cá nhân Nga nằm trong danh sách trừng phạt bổ sung lần này có Thống đốc vùng Bryansk Alexander Bogomaz, Thống đốc vùng Kursk Roman Starovoit, Thống đốc vùng Samara Dmitry Azarov, Thống đốc vùng Leningrad Alexander Drozdenko, Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev, Thống đốc khu vực Moskva Andrey Vorobyov, 2 cháu trai của doanh nhân Alisher Usmanov là Sarvar Ismailov và Sanzhar Ismailov, cũng như nhà báo và blogger người Anh Graham Phillips – người đã bị tịch thu tài sản tại quê nhà.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Hiện Anh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các tỷ phú và chính trị gia nổi tiếng của Nga, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin.

Chính phủ Anh nêu rõ cho đến nay nước này đã trừng phạt hơn 1.100 cá nhân và hơn 100 thực thể tại Nga./.

Thanh Hương-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)