EU soạn thảo biện pháp trừng phạt mới đối với Syria

EU muốn các nước có hành động để gia tăng sức ép buộc Tổng thống Syria phải tuân thủ kế hoạch hòa bình do ông Kofi Annan đề xuất.
Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 31/5 cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria và muốn các nước khác cũng có hành động tương tự để gia tăng sức ép buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải tuân thủ kế hoạch hòa bình do phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan đề xuất.

Ông Hague nói: "Hiện chúng tôi đang làm việc với các đối tác EU của mình về những biện pháp trừng phạt bổ sung." Ông nhắc lại những lo ngại mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ trước đó cùng ngày rằng cuộc nổi dậy kéo dài 14 tháng qua ở Syria đang ngày càng có tính chất phe phái và có nguy cơ lan ra các nước láng giềng.

Ông Hague khẳng định Syria đang tiến đến "một cuộc nội chiến toàn diện hay một nhà nước thất bại."

Theo ông Hague, hiện còn quá sớm để nói liệu các quân đội phương Tây có can thiệp hay không nhưng phương án này và các lựa chọn khác đang được thảo luận trong trường hợp kế hoạch của ông Annan thất bại.

Việc không thể nhất trí với Nga và Trung Quốc về vấn đề Syria đã khiến Anh và các đồng minh khuyến khích các nước bên ngoài châu Âu tẩy chay Syria. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice hôm 30/5 đã đưa ra khả năng Mỹ và các chính phủ có chung mục đích có thể đơn phương áp đặt các biện pháp mới mà không cần đến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nếu bạo lực ở Syria leo thang./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục