EU thao luan ve de xuat cam thi thuc doi voi cong dan Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: odinland.vn)

Ngày 10/8, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebeshtreit cho biết đề xuất cấm cấp thị thực Schengen cho công dân Nga đã được đưa ra thảo luận tại Liên minh châu Âu (EU).

Berlin ghi nhận vấn đề này nhưng chưa có ý định đánh giá các kết quả có thể xảy ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Hebeshtreit cho biết thêm: "Dự thảo đề xuất đã được một số quốc gia đệ trình lên EU và do đó nằm trong chương trình nghị sự. Chính phủ Đức hiện sẽ phải tổ chức các cuộc thảo luận về dự thảo này giữa các thành viên Nội các và trong EU. Các cuộc thảo luận này chưa kết thúc, vì vậy tôi không thể thông báo kết quả.”

[Hệ thống ngân hàng Nga "không bị ảnh hưởng" bởi lệnh trừng phạt của EU]

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Andrea Sasse cho rằng đề xuất trên có thể được thảo luận tại cuộc họp sắp tới của các Ngoại trưởng EU tại Prague (Cộng hòa Séc) vào cuối tháng Tám này.

Bà cũng lưu ý rằng đề xuất bao gồm lệnh cấm thị thực không chỉ đối với khách du lịch từ Nga, mà còn đối với sinh viên, người thân của các công dân EU cùng một số đối tượng khác.

Bà Sasse không nói rõ lập trường của Berlin về vấn đề này.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Đức đưa tin Berlin đã phản đối ý tưởng này.

Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho rằng cần phải cấm cấp thị thực du lịch đến các nước EU đối với công dân Nga.

Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết nước này có thể thực hiện một số biện pháp nếu người Nga ồ ạt đến châu Âu bằng thị thực Schengen được cấp tại quốc gia này.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng ủng hộ việc hạn chế khách du lịch từ Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)