EU tim kiem giai phap phuc hoi khu vuc Schengen sau dich COVID-19 hinh anh 1 Chủ tịch EC Ursula von der Leyen phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/11 đã tổ chức diễn đàn trực tuyến nhằm trao đổi các sáng kiến đưa khu vực Schengen phát triển mạnh mẽ và năng động hơn sau những tác động nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tham gia diễn đàn có bộ trưởng nội vụ các nước thành viên EU và các thành viên Nghị viện châu Âu (EP).

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận những phương án khả thi nhằm nâng cao hiệu quả các quy định hiện hành của Schengen, đồng thời đảm bảo bất kỳ quyết định tái áp đặt kiểm soát biên giới nội khối trong thời gian tới phải được đưa ra như giải pháp cuối cùng và với thời gian giới hạn.

[Châu Âu đứng trước nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3]

Nội dung diễn đàn cũng xoay quanh một số chủ đề như ứng dụng các công cụ kỹ thuật số hiện đại để kiểm soát khu vực biên giới ngoài Schengen và tăng cường phối hợp với lực lượng cảnh sát để đảm bảo an ninh biên giới nội khối.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh những tháng đầu tiên sau khi dịch COVID-19 bùng phát đã cho thấy khi khu vực Schengen bị đình trệ, toàn EU cũng bị đình trệ.

Tuy nhiên, bà bày tỏ tin tưởng những tác động của dịch COVID-19 là kinh nghiệm quý báu để Schengen vượt qua khó khăn.

Khu vực Schengen (người dân có thể tự do qua lại các nước mà không cần thị thực) bao gồm hầu hết các quốc gia EU, cùng Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Lichtenstein./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)