Futsal Việt Nam: Một thập kỷ phát triển với mục tiêu lớn ở World Cup

Trong một thập kỷ qua, đội tuyển futsal Việt Nam hai lần dự FIFA Futsal World Cup và cùng đạt được thành tích tốt dù phải cạnh tranh với nhiều đối thủ hàng đầu thế giới.
Đội tuyển futsal Việt Nam hai lần dự FIFA Futsal World Cup và đều bảo về được thành tích tốt. (Ảnh: Getty Images)
Đội tuyển futsal Việt Nam hai lần dự FIFA Futsal World Cup và đều bảo về được thành tích tốt. (Ảnh: Getty Images)

Một trong những thành tích ấn tượng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2021 là hành trình ấn tượng của đội tuyển Futsal trong lần thứ hai tham dự FIFA Futsal World Cup. Những chàng trai áo đỏ sao vàng một lần nữa lập lại kỳ tích vào tới vòng 1/8 ở sân chơi lớn nhất thế giới như cách đã mở ra lịch sử cho môn bóng đá trong nhà vào năm 2016.

Tuy nhiên, để có hai lần tham dự sân chơi lớn nhất thế giới, futsal Việt Nam đã trải qua hơn một thập kỷ phát triển với nhiều những bước tiến lớn mà không phải quốc gia nào tại châu Á cũng có được.

Hành trình dài của đội tuyển futsal Việt Nam

Năm 2009, ông bầu Trần Anh Tú đặt “viên gạch” đầu tiên cho con đường phát triển chuyên nghiệp môn bộ môn bóng đá trong nhà với đội tuyển futsal Việt Nam. Khi đó, việc đầu tiên ông Tú thực hiện là mời về huấn luyện viên người Thái Pattaya Piamkum giàu kinh nghiệm. Thông qua mối quan hệ tốt với bóng đá futsal Thái Lan, ông Tú chọn xứ chùa Vàng làm “ngôi trường” đầu tiên để học về bộ môn còn rất mới mẻ.

Sau đó, futsal Việt Nam hướng đến những huấn luyện viên và chuyên gia chất lượng hơn. Trong số này, huấn luyện viên Sergio Gargelli người Ý trở thành một trong những người ghi đấu đầu tiên vào công tác chuyên môn của đội tuyển futsal Việt Nam. Vị chuyên gia này chấp nhận từ bỏ vị trí trong ban huấn luyện đội tuyển futsal Nhật Bản để sang Việt Nam làm việc với bản hợp đồng chỉ có thời hạn 2 tháng.

[Nhìn lại hành trình của tuyển Việt Nam tại FIFA Futsal World Cup]

Huấn luyện viên Sergio Gargelli hiểu rằng futsal Việt Nam đang ở thời kỳ sơ khai vào năm 2009 nhưng có tiềm năng để phát triển lâu dài trong tương lai. Bởi thế, ông quyết định ở lại thêm ba năm tại dải đất hình chữ S để hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

Sau giải vô địch châu Á năm 2010, ông Tú đề cập với tôi về việc ký hợp đồng 3 năm. Khi ấy, Liên đoàn bóng đá Uzbekistan cũng mời tôi về để chuẩn bị kế hoạch hướng đến World Cup. Nhưng tôi biết futsal Việt Nam cần mình nên chúng tôi thực sự tin vào hành trình đang đi,” ông Gargelli kể lại. 

Futsal Việt Nam: Một thập kỷ phát triển với mục tiêu lớn ở World Cup ảnh 1Đội tuyển futsal Việt Nam lần đầu dự FIFA Futsal World Cup vào năm 2016 tại Colombia. (Ảnh: Getty Images)

Trong 3 năm gắn bó với futsal Việt Nam, ông Gargelli giúp bộ môn bóng đá trong nhà có thêm 2 vị chuyên gia nữa để ngày một cải thiện chất lượng chuyên môn ở nền bóng đá còn mới định hình. Trong số này, cựu tuyển thủ futsal Brazil Jose Azevedo có 40 năm kinh nghiệm và làm việc ở 20 quốc gia, đã xây dựng rất tốt việc huấn luyện các lứa cầu thủ futsal đầu tiên theo chương trình đào tạo bài bản đầu tiên tại Việt Nam. Ông có ảnh hưởng đáng kể đến những bước phát triển tiếp theo của futsal Việt Nam và có dấu ấn trong đội hình tuyển futsal Việt Nam dự hai kỳ World Cup đã qua.

Sau khi có được những nền móng vững chắc đầu tiên cho bộ môn bóng đá trong nhà từ ông Gargelli và các cộng sự, futsal Việt Nam tiến đến bước thứ hai nhằm phát triển tối đa chuyên môn và định hình nền bóng đá trong nhà ở Việt Nam. Đó là học theo nền bóng đá phát triển Tây Ban Nha, lấy đây làm hình mẫu.

Điều này ngay lập tức mang lại hiểu quả khi futsal Việt Nam chọn được huấn luyện viên đẳng cấp Bruno Garcia Formoso. Nhà cầm quân sinh năm 1974 cùng dàn trợ lý đồng hương Tây Ban Nha đã hiện thực hóa đội giấc mơ World Cup với việc đưa đội tuyển Việt Nam vào đến vòng 1/8  của Futsal World Cup 2016.

Futsal Việt Nam: Một thập kỷ phát triển với mục tiêu lớn ở World Cup ảnh 2Đội tuyển futsal Việt Nam lặp lại thành tích vòng tới vòng 1/8 tại FIFA Futsal World Cup 2021. (Ảnh: Getty Images)

Từ kỳ tích ấy, làn sóng huấn luyện viên người Tây Ban Nha chất lượng bắt đầu trở nên ồ ạt tại futsal Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Ở giai đoạn 2018-2019, có khoảng 10 chuyên gia tới từ xứ bò tót làm việc ở Việt Nam trong những vai trò khác nhau để ngày một nâng tầm bộ môn futsal.

Đáng chú ý, trong đội ngũ chuyên gia Tây Ban Nha đến với Việt Nam những năm qua có những người sở hữu trình độ hàng đầu thế giới. Ví dụ, huấn luyện viên thủ môn Antonio Garcia - người đã đào tạo ra Hồ Văn Ý đẳng cấp châu Á ở giải đấu Futsal World Cup trong năm qua.

Chặng đường vẫn nhiều gian nan

Tuy có thành tích ấn tượng ở hai kỳ Futsal World Cup gần nhất song futsal Việt Nam vẫn thực sự còn nhiều hạn chế để hướng đến việc giành vé dự sân chơi lớn nhất hành tinh một cách thường xuyên.

Huấn luyện viên Miguel Rodrigo từng dẫn dắt đội tuyển futsal Việt Nam và câu lạc bộ Thái Sơn Nam trong giai đoạn 2017-2019 hiểu rất rõ tiềm năng của môn bóng đá trọng nhà tại Việt Nam.

Dưới tư cách một thành viên của tổ chuyên gia Liên đoàn bóng đá Thế giới tại Futsal World Cup 2021, ông đã mạnh dạn chỉ ra những hạn chế cần sớm phải được hoàn thiện dù futsal Việt Nam đã đi hành trình dài hơn một thập kỷ để có những thành công nhất định.

Ông Miguel Rodrigo cho hay: “Mặt bằng trình độ của huấn luyện viên futsal ở Việt Nam vẫn còn thấp, trong đó tôi chưa nói đến huấn luyện viên thủ môn và thể lực. Futsal Việt Nam cần có thêm nhiều khóa học huấn luyện viên ở nhiều cấp độ. Quan trọng là phải có cả các chuyên gia nước ngoài.”

Futsal Việt Nam: Một thập kỷ phát triển với mục tiêu lớn ở World Cup ảnh 3Huấn luyện viên Miguel Rodrigo. (Ảnh: Getty Images)

Chính vì điều này, ông Miguel Rodrigo cũng nhận xét đội tuyển futsal Việt Nam thành công về mặt thành tích ở hai kỳ World Cup gần nhất. Tuy nhiên, nếu xem kỹ các trận đấu, giới chuyên môn có thể thấy tuyển Việt Nam chỉ chơi phòng ngự và hầu như không thể chủ động chủ động tấn công. Bởi vậy, cựu huấn luyện viên này cho rằng đã tới lúc đội tuyển futsal Việt Nam phải mạnh dạn hơn, không ngại chơi tấn công với những đội bóng mạnh, từ đó mới học hỏi thêm được nhiều điều.

Vị chuyên gia này cho rằng futsal Việt Nam cần một hệ thống giải thi đấu chuyên nghiệp như Thái Lan để nâng tầm nền tảng nội lực đang có, qua đó thế hệ huấn luyện viên, cầu thủ futsal trẻ sẽ tiến bộ hơn nữa.

Đặc biệt, ông Miguel Rodrigo khẳng định futsal Việt Nam cần nghĩ đến việc xuất ngoại cầu thủ dù cho hiện tại không có nhiều người đạt đủ trình độ để chơi bóng ở Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha.

“Sẽ có rất nhiều khó khăn trong việc đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, nhưng đó là cách tốt nhất để tiến bộ. Từ việc xuất ngoại, các bạn sẽ thay đổi tư duy, nâng tầm bản thân vì khi đó sẽ có thêm hiểu biết về những nền văn hóa khác, những giá trị khác trong môn futsal,” cựu huấn luyện viên am hiểu bóng đá trong nhà Việt Nam chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục