Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là một trong những giải chạy lâu đời nhất của điền kinh Việt Nam khi lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1958.

Trong năm 2022, Tiền Phong Marathon tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn, quy tụ gần 3.700 vận động viên gồm cả chuyên nghiệp và phong trào ở 4 cự ly gồm 5km, 10km, 21km và 42km.

Tiền Phong Marathon 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 27/3 sắp tới tại Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Đáng chú ý, giải đấu lần này quy tụ 202 vận động viên chuyên nghiệp tới từ 26 đơn vị điền kinh trên cả nước. Những vận động viên hàng đầu của điền kinh Việt Nam ở cự ly dài (42km) đều thi đấu, trong đó gồm Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ…

Tiền Phong Marathon 2022 được đánh giá như một trong những giải đấu bước đệm nhằm chuẩn bị cho một số vận động viên tập luyện, thui rèn để hướng đến SEA Games 31.

Gan 3.700 van dong vien tham du giai Tien Phong Marathon tai Con Dao hinh anh 1Họp báo ra mắt giải chạy Tiền Phong Marathon 2022. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tổng giá trị giải thưởng của sự kiện lên tới 500 triệu đồng tiền mặt từ Báo Tiền Phong và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cho tới hiện tại, đây vẫn là một trong những giải chạy có quy mô giải thưởng hấp dẫn nhất Việt Nam.

Thông qua giải đấu, Ban tổ chức còn mong muốn sự kiện tại Côn Đảo trở thành cơ hội quảng bá du lịch địa phương, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực.

Ngoài phần tranh tài ở các cự ly, giải đấy còn gồm các hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc trứng rùa và phát động chương trình bảo vệ nguồn lợi thuỷ-hải sản quý giá của quốc gia.

Bên cạnh đó, giải đấu bao gồm cả sự kiện Lễ Thượng cờ thiêng liêng được tổ chức vào ngày 26/3 tại Quảng trường Cột cờ Côn Đảo. Các vận động viên còn cùng Ban tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang Hàng Dương, tưởng niệm hơn 20.000 anh hùng, liệt sỹ, các chí sỹ yêu nước đã ngã xuống trên mảnh đất Côn Đảo trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.../.

Lâm Hùng (Vietnam+)