Hà Lan: Chính phủ mới nhậm chức, cam kết đầu tư 40 tỷ USD cho khí hậu

Chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte cam kết xây 2 trạm điện hạt nhân mới và tiến tới đạt mục tiêu trung hòa khí thải CO2 vào năm 2050, góp một phần nỗ lực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Hà Lan: Chính phủ mới nhậm chức, cam kết đầu tư 40 tỷ USD cho khí hậu ảnh 1Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại phiên họp Hạ viện ở La Hay ngày 2/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, chính phủ liên minh của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã nhậm chức với cam kết sẽ chi nhiều hơn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và dịch COVID-19.

Lễ nhậm chức diễn ra sau khi 4 đảng trong liên minh cầm quyền đạt được thỏa thuận về thành lập chính phủ - tiến trình kéo dài 10 tháng kể từ khi diễn ra cuộc tổng tuyến cử vào tháng 3/2021. 

Cụ thể, chính phủ liên minh Hà Lan cam kết đầu tư 35 tỷ euro (40 tỷ USD) cho các giải pháp khí hậu trong 10 năm tới.

Ngoài ra, chính phủ của ông Mark Rutte cũng cam kết xây 2 trạm điện hạt nhân mới và tiến tới đạt mục tiêu trung hòa khí thải CO2 vào năm 2050, góp một phần nỗ lực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu khi nước này là một trong những quốc gia đông dân và nằm ở vị trí thấp nhất so với mực nước biển.

[Hà Lan đạt bước đột phá sau 6 tháng đàm phán thành lập liên minh]

Thành phần chính phủ Hà Lan lần này đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của một Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu.

Ông Rob Jetten, 34 tuổi, đã được bổ nhiệm chức vụ này với nhiệm vụ giúp Hà Lan cắt giảm khí thải và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. 

Tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Rutte cho biết chính phủ liên minh muốn đặt nền móng cho thế hệ tương lai, đặc biệt trong vấn đề chống biến đổi khí hậu khi khoảng 1/3 diện tích đất liền của Hà Lan nằm dưới mực nước biển.  

Đây là chính phủ liên minh thứ 4 do Thủ tướng Rutte lãnh đạo kể từ năm 2010. Đến cuối năm nay, ông Rutte, 54 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng tại vị dài nhất của Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục