Hà Lan dọa sẽ kiện Nga ra tòa vì "vụ Greenpeace"

Hà Lan sẽ kiện lên Toà án quốc tế về Luật biển nnếu vụ 30 nhà hoạt động Greenpeace bị bắt tại Nga không được giải quyết trước 21/10.
Kênh truyền hình “Russia Today” ngày 19/10 dẫn lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chobiết nước này đang chuẩn bị đệ đơn lên Toà án quốc tế về Luật biển trongtrường hợp tình hình xung quanh 30 nhà hoạt động của tổ chức Greenpeacebị bắt tại Nga không được giải quyết trước ngày 21/10.

Thủtướng Rutte cũng cho biết đang vận động cho một giải pháp ngoại giaonhằm giải quyết vấn đề này.

Trong tuần qua, những người được giải NobelHòa bình đã lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động bị bắt giữ. 11 người đãký vào thỉnh nguyện thư gửi Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi nhà lãnhđạo Nga làm mọi việc có thể để trả tự do cho các nhà hoạt động nói trên.

Sau khi thủy thủ đoàn trên tàu Arctic Sunrise bị bắt giữ, Tổngthống Putin tuyên bố "rõ ràng họ không phải là những tên cướp biển,nhưng về hình thức họ đã tìm cách chiếm giàn khoan dầu".

Quan hệ giữa Hà Lan và Nga hiện đang ở trong giai đoạn không mấy êm đẹp, nhất là từ sau vụ Hà Lan bắt giữ một nhà ngoại giao Nga và vụ một nhà ngoại giao Hà Lan bị hành hung ở Moskva./.


(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ukraine thay Tổng tham mưu trưởng quân đội

Sắc lệnh bổ nhiệm Tổng tham mưu trưởng mới của quân đội được đăng trên website văn phòng Tổng thống Ukraine Zelensky, tuy nhiên lý do dẫn đến cuộc cải tổ này không được nêu rõ.