Hà Nội: Giá xăng giảm, tài xế công nghệ vẫn chưa thể ‘thở phào’

Dù giá xăng dầu mới đây đã giảm đáng kể sau nhiều kỳ tăng liên tiếp, tuy nhiên nhiều tài xế xe công nghệ tại Thủ đô chia sẻ vẫn chưa cảm nhận được sự thay đổi về thu nhập hằng ngày.
Nhiều tài xế xe công nghệ tại Hà Nội chia sẻ tác động từ việc giá xăng giảm giúp họ tiết kiệm được một phần chi tiêu hằng ngày. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Nhiều tài xế xe công nghệ tại Hà Nội chia sẻ tác động từ việc giá xăng giảm giúp họ tiết kiệm được một phần chi tiêu hằng ngày. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhờ được giảm thuế bảo vệ môi trường, giá xăng và các mặt hàng dầu trong nước điều chỉnh khá mạnh từ 0 giờ ngày 11/7, giảm về mức dưới 30.000 đồng/lít sau khi trích lập quỹ bình ổn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, nhiều tài xế xe công nghệ trên địa bàn thành phố Hà Nội chia sẻ tác động từ việc giá xăng giảm mới chỉ giúp họ tiết kiệm được một phần chi tiêu hằng ngày.

“Trước đây chi phí đổ xăng của tôi hết khoảng 80.000 đồng/ngày, sau kỳ điều chỉnh giá xăng thì mỗi ngày tôi tiết kiệm được từ 15.000 đến 20.000 đồng/ngày. Mức giảm này tuy chưa lớn để thấy được sự khác biệt, song cũng giúp áp lực chi tiêu của tôi phần nào được giảm tải,” anh Nguyễn Văn Thông, tài xế hãng xe công nghệ Grab chia sẻ.

Với tài xế xe ôtô công nghệ, mức giảm nhiều hơn nhưng mức tiêu thụ cũng nhiều tương đương. Anh Long, tài xế xe ôtô công nghệ của hãng Be so sánh vui mức giảm mới tương đương với hai suất cơm văn phòng mỗi ngày: “So với mức chi phí nhiên liệu vào khoảng 800.000 đồng/ngày trước đây, hiện tại mỗi ngày tôi tiết kiệm được thêm 50.000 đồng.”

[Xăng lập đỉnh, tài xế công nghệ ‘kêu trời’ vì thu nhập giảm mạnh]

Anh Thông - tài xế hãng Grab cho biết những ngày gần đây thường nhận được thắc mắc từ khách hàng về mức phụ phí mà Grab thông báo sẽ triển khai thu trên mỗi chuyến xe. Tuy nhiên, nhiều tài xế lo ngại khi thu thêm phụ phí, khách hàng sẽ quay lưng với Grab mà sử dụng các ứng dụng gọi xe khác, từ đó làm giảm thu nhập của tài xế.

“Grab đưa ra lý do là góp phần hỗ trợ đối tác trong quá trình hoạt động dưới thời tiết nắng nóng gay gắt, tuy nhiên mức phụ phí lại cộng vào cước chuyến xe, nên Grab cũng được hưởng chiết khấu từ phụ phí đó. Vì vậy, mục đích việc thu phụ phí này hoàn toàn không vì tài xế - đối tác của Grab,” anh Thông bức xúc.

Trước đó, từ ngày 6/7, hãng gọi xe công nghệ Grab đã cập nhật chính sách thu phụ phí thời tiết nắng nóng, thu thêm 3.000 đồng đối với dịch vụ GrabExpress (giao hàng) và 5.000 đồng đối với dịch vụ GrabBike (di chuyển), GrabFood (giao đồ ăn), GrabMart (đi chợ hộ) tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Hiện, Bộ Công Thương đã yêu cầu Grab cung cấp rõ thông tin và giải trình về vấn đề này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục