Ha vien Cong hoa Sec quyet dinh hoan bo phieu tin nhiem Chinh phu hinh anh 1 Thủ tướng Séc Andrej Babis. (Nguồn: EPA)

Sau phiên họp kéo dài gần 12 giờ, Hạ viện Cộng hòa Séc tối 10/1 đã quyết định hoãn bỏ phiếu tín nhiệm Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Andrej Babis - lãnh đạo phong trào ANO, sang ngày 16/1.

Đề xuất hoãn cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầy cam go này do các nghị sỹ của đảng Dân chủ công dân (ODS) đưa ra và được các đảng phái khác trong Hạ viện Séc ủng hộ. Chỉ có các nghị sỹ của đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM) phản đối.

Tại phiên họp đại diện, các đảng phái đối lập tỏ rõ thái độ không ủng hộ nội các chỉ gồm các bộ trưởng của phong trào ANO và một số nhà kỹ trị không đảng phái. Đại diện đảng Cướp biển Séc, phong trào Trưởng lão và những người độc lập (STAN), phong trào TOP 09 đã chỉ trích gay gắt nội các mới, một lần nữa khẳng định rằng ông Babis bị tình nghi gian lận tài chính trong việc nhận trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) cho tổ hợp Tổ Cò nên họ không tin tưởng ông này.

Đại diện các đảng phái khác cũng không ủng hộ nội các mới, do Ủy ban về chính sách pháp luật và quyền miễn trừ của nghị sỹ không đưa ra được những lý giải rõ ràng. Đảng Cướp biển Séc và STAN cũng không thực hiện được kế hoạch tiến hành bỏ phiếu về việc tước quyền miễn trừ của Thủ tướng Babis trước phiên họp bàn về sự tín nhiệm Chính phủ thiểu số./.
(Vietnam+)