Hai quan Nga tuyen bo khoi cong dong moi hang loat tau quan su hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Nhân lễ kỷ niệm “Ngày nước Nga” 12/6, Nhà máy đóng tàu Admiralty, tại thành phố St. Petersburg (Nga), tuyên bố bắt đầu khởi công đóng mới 2 tàu ngầm diesel-điện thuộc Đề án 677 Lớp Lada.

Tuyên bố cho biết: “Các tàu ngầm Vologda và Yaroslavl là tàu thứ 4 và thứ 5 được chế tạo cho Hải quân Nga theo Đề án 677 tại Nhà máy đóng tàu Admiralty.”

Theo cơ quan báo chí Smolny, Vologda và Yaroslavl là 2 tàu ngầm diesel-điện đa nhiệm hiện đại của Hải quân Nga.

[Tương lai phát triển của các nền tảng tàu sân bay trên toàn cầu]

Tàu có chiều dài 66,8 mét, khả năng lặn sâu 250 mét, tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ, lượng giãn nước khi lặn đạt 2.650 tấn.

Trang thiết bị vũ khí hiện đại giúp tàu ngầm Vologda và Yaroslavl có thể thực hiện thành công các hoạt động trinh sát và đảm bảo an ninh cho nước Nga.

Trong Ngày nước Nga, Moskva đã khởi công đóng mới 6 tàu cho Hải quân Nga.

Ngoài 2 tàu ngầm Vologda và Yaroslavl nói trên, tàu quét mìn Polyarny thuộc Đề án 12700 được đặt ky tại Nhà máy đóng tàu Sredne-Nevsky.

Đây là tàu quét mìn thứ 10 thuộc Đề án 12700 được đóng mới tại nhà máy Sredne-Nevsky và là chiếc đầu tiên sẽ được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc.

Cũng trong ngày 12/6, tại Nhà máy đóng tàu Amur ở thành phố Komsomolsk-on-Amur, tàu hộ tống “Reasonable” thuộc Đề án 20385 đã được khởi công đóng mới cho Hạm đội Thái Bình Dương, và dự kiến sẽ bàn giao cho hạm đội này vào năm 2027.

Bên cạnh đó, tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, 2 tàu nghiên cứu thuộc Đề án 03182 dành cho Hải quân Nga cũng bắt đầu được khởi công.

Hai con tàu này được đặt tên để vinh danh Tư lệnh Quân đội Xô Viết, Đô đốc, nhà sáng lập Trường Tình báo Hải quân Liên Xô, nhà ngoại giao quân sự Leonid Bekrenev và Chỉ huy Hải quân Liên Xô, Phó Đô đốc, người đứng đầu cơ quan tình báo Hải quân Liên Xô Boris Bobkov.

Phát biểu tại lễ khởi công ở Nhà máy đóng tàu Admiralty, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, cho hay đến cuối năm 2022, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tổng cộng 46 tàu chiến và tàu hậu cần./.

Thành Trung-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)