Hamas phản đối Israel điều tra chiến dịch quân sự tại Gaza

Hamas tuyên bố bác bỏ quyết định của Israel về việc điều tra chiến dịch quân sự quy mô lớn kéo dài 50 ngày mà quân đội Israel tiến hành nhằm vào Dải Gaza hồi tháng Bảy vừa qua.
Hamas phản đối Israel điều tra chiến dịch quân sự tại Gaza ảnh 1Binh lính Israel tại khu vực biên giới giữa Israel và Dải Gaza sau khi rút khỏi vùng đất do phong trào Hamas kiểm soát, ngày 4/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine ngày 7/12 tuyên bố bác bỏ quyết định của Israel về việc điều tra chiến dịch quân sự quy mô lớn kéo dài 50 ngày mà quân đội Israel tiến hành nhằm vào Dải Gaza hồi đầu tháng Bảy vừa qua.

Người phát ngôn của Hamas, ông Fawzi Barhoum khẳng định quyết định trên của Tel Aviv là "nhằm che giấu sự thật và thực tế về sự vi phạm các tội ác chiến tranh."

Ông Barhoum cũng nhấn mạnh: "Sẽ là phi lý và không thể chấp nhận việc tội phạm thực sự lại cùng lúc đóng vai quan tòa."

Ông cũng nhắc lại rằng trong quá khứ, các tòa án của Israel đã từng tuyên trắng án cho các tội phạm thực sự, đồng thời cho biết: "Điều cần làm hiện nay là tạo điều kiện cho các ủy ban điều tra của cộng đồng quốc tế đến Gaza và tiến hành một cuộc điều tra thực sự trên thực địa và lắng nghe các nạn nhân, các nhân chứng và gia đình của họ."

Ngày 8/7 vừa qua, Israel đã tiến hành các chiến dịch không kích và tấn công trên bộ quy mô lớn tại Gaza làm 2.150 người Palestine thiệt mạng và 11.000 người bị thương.

Ngoài ra, chiến dịch này còn làm hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Chiến dịch tấn công của Israel kết thúc sau một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm củng cố thỏa thuận này vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Quân đội Israel tối 6/12 tuyên bố đã mở 8 cuộc điều tra hình sự mới đối với các chiến dịch ở Dải Gaza, trong đó có vụ liên quan tới cái chết của 30 người Palestine.

Trước đó, hồi tháng Chín, quân đội Israel cũng mở 5 cuộc điều tra hình sự nhằm vào các chiến dịch của binh sỹ nước này trong cuộc chiến ở Gaza, trong đó có các vụ tấn công làm 4 trẻ em Palestine thiệt mạng bên bờ biển và 17 người thiệt mạng tại một trường học của Liên hợp quốc.

Theo các nhà phân tích, các cuộc điều tra độc lập này có thể giúp Israel không thừa nhận việc ủy ban điều tra của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) tiến hành điều tra các cáo buộc về việc lực lượng Israel phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột vừa qua tại Dải Gaza.

Israel từng tuyên bố sẽ không hợp tác với ủy ban điều tra của UNHRC và cáo buộc cơ quan này thiên vị.

Liên quan đến các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, ngày 7/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các cuộc đàm phán này bị đổ vỡ hồi đầu năm nay là do người Palestine muốn chấm dứt chúng.

Trong một bài phát biểu được ghi âm phát tại Diễn đàn Saban do Viện Brookings tổ chức, ông Netanyahu cho rằng các nhà lãnh đạo Palestine “chưa hoàn toàn sẵn sàng… để đương đầu với các cuộc xung đột.”

Nhà lãnh đạo Israel cũng cảnh báo có thể sẽ không có thỏa thuận hòa bình với người Palestine nếu thỏa thuận đó không thừa nhận sự hiện diện “lâu dài” của quân đội Israel trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục