Hàn, Mỹ, Nhật nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với Triều Tiên

Hàn, Mỹ, Nhật kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các hành động khiêu khích và cho rằng các vụ phóng lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Hàn, Mỹ, Nhật nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với Triều Tiên ảnh 1Người dân theo dõi bản tin trên truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 6/10/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 6/10 đã tổ chức điện đàm, trong đó lên án mạnh mẽ các hành động khiêu khích tên lửa liên tục gần đây của Triều Tiên.

Ông Kim Gunn, đại diện đặc biệt về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và người đồng cấp Mỹ - Sung Kim, đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) trước đó trong ngày 6/10.

Hành động khiêu khích này diễn ra 2 ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) qua Nhật Bản.

[Triều Tiên nêu mục đích của các vụ phóng tên lửa gần đây]

Các bên kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các hành động khiêu khích và cho rằng các vụ phóng lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đặc phái viên về hạt nhân của Hàn Quốc cũng đã tiến hành điện đàm riêng với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Ba quan chức nhất trí tăng cường hợp tác song phương và ba bên để đáp trả nghiêm khắc các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục