Han Quoc len an phat bieu cua Thu tuong Nhat Ban ve “phu nu mua vui” hinh anh 1Bức tượng được cho là tượng trưng cho những 'phụ nữ mua vui' được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan ngày 28/12/2016. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng thuộc cả phe cầm quyền và đối lập ở Hàn Quốc ngày 8/1 đã lên tiếng phê phán Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tuyên bố của ông, trong đó nhà lãnh đạo này kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc dỡ bỏ các bức tượng “phụ nữ mua vui” ở Hàn Quốc.

Trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản, Thủ tướng Abe đã kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng được dựng trước cổng Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul cùng với bức tượng mới được dựng hồi tuần trước gần Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan ở miền Nam Hàn Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Nhật Bản đã tôn trọng thỏa thuận đạt được năm 2015 về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” bằng cách cung cấp 1 tỷ yen (khoảng 8,6 triệu USD) để hỗ trợ những người này.

Phản ứng về tuyên bố trên, đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc tuyên bố rằng ông Abe đang tìm cách lợi dụng vấn đề gai góc này để đạt được những lợi ích chính trị trong bối cảnh ông mong muốn được tái cử vào vị trí đứng đầu Chính phủ Nhật Bản.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập chính đã gọi Nhật Bản là kẻ tội phạm không biết xấu hổ và càn rỡ đòi dỡ bỏ biểu tượng về những việc làm sai trái trước đây của họ, còn đảng Nhân dân đối lập thì nêu nghi ngờ về một thỏa thuận bí mật liên quan tới việc dỡ bỏ các bức tượng trên.

Ngoài ra, hai đảng này cũng nhắc lại yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận năm 2015 về việc giải quyết vấn đề trên./.
(Vietnam+)