Han Quoc muon nhanh chong giai quyet bat dong thuong mai voi Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống nước này Moon Jae-in đã kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rút lại toàn bộ các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

Liên quan đến vấn đề thương mại, Tổng thống Moon nhấn mạnh Nhật Bản nên quay trở lại tình trạng trước ngày 1/7, thời điểm Tokyo tăng cường kiểm soát xuất khẩu 3 loại vật liệu công nghiệp chủ chốt sang Hàn Quốc để phản đối lập trường của Seoul về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong thời chiến. Ông Moon đề nghị hai bên nhanh chóng tiến hành tham vấn cấp chuyên viên về vấn đề thương mại.

[Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản rút toàn bộ biện pháp hạn chế xuất khẩu]

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết, về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thế chiến, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh rằng vấn đề này cần phải được giải quyết thông qua đối thoại dù hai bên còn nhiều bất đồng.

Tại cuộc gặp ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc), ông Moon Jae-in đã khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại thẳng thắn hướng tới thay đổi trong quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước láng giềng gần gũi nhất cả về địa lý, lịch sử và văn hóa. Ông cho rằng tuy quan hệ song phương thời gian qua có bất đồng nhưng hai bên không thể xa rời nhau.

Về phần mình, Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí với nhận định rằng hai nước có mối quan hệ láng giềng quan trọng, đồng thời bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc. Tuần trước, Nhật Bản đã nới lỏng một số hạn chế xuất khẩu, nhưng Hàn Quốc cho rằng những biện pháp này là chưa đủ để giải quyết vấn đề một cách căn bản. Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in trước đó đã gia hạn Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)