Hàn Quốc: PPP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung

Với 99,7% số phiếu được kiểm, PPP đã giành được 12/17 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu chính quyền đô thị trên toàn quốc, trong đó có thủ đô Seoul và thành phố Incheon.
Hàn Quốc: PPP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ảnh 1Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu sớm bầu cử địa phương và bầu cử bổ sung Quốc hội, tại Seoul, ngày 27/5. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền, đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương lần thứ 8 và bầu cử quốc hội bổ sung được tiến hành đồng thời trong ngày 1/6.

Đây là chiến thắng thứ hai liên tiếp của PPP trong các cuộc bầu cử quốc gia sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/3.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tính đến 7h ngày 2/6 (giờ địa phương), với 99,7% số phiếu được kiểm, PPP đã giành được 12/17 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu chính quyền đô thị trên toàn quốc, trong đó có thủ đô Seoul và thành phố Incheon.

[Hợp nhất hai đảng đối lập tại Hàn Quốc với tên chung PPP]

Trong khi đó, Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính giành được 5 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu địa phương gồm: tỉnh Gyeonggi, Jeju, Bắc Jeolla, Nam Jeolla và thành phố Gwangju. 

Cuộc đua tranh gay cấn nhất diễn ra tại tỉnh Gyeonggi và cuối cùng ứng cử viên Kim Dong-yeon của DP đã vượt qua ứng cử viên Kim Eun-hye của PPP để giành chiến thắng ở địa phương quan trọng này. 

Trong cuộc bầu cử địa phương năm 2018, DP đã thắng lớn và giành 14/17 ghế tỉnh trưởng hoặc người đứng đầu địa phương, PPP khi đó chỉ được 2 ghế và 1 đảng nhỏ khác giành được 1 ghế 

Chiến thắng của PPP trong cuộc bầu cử địa phương ngày 1/6 được kỳ vọng sẽ tạo động lực đáng kể cho việc triển khai chính sách của Tổng thống Yoon Suk-yeol trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, đồng thời đẩy mạnh sự thống nhất các chương trình trọng tâm tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục