Han Quoc tin tuong co the huy diet he thong phao cua Trieu Tien hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại một địa điểm ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/10, lục quân Hàn Quốc tuyên bố có thể nhanh chóng hủy diệt hoàn toàn các hệ thống pháo triển khai tại khu vực tiền phương của Triều Tiên trong trường hợp nổ ra chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong báo cáo trình trước Quốc hội Hàn Quốc, đại diện của lực lượng bao gồm 490.000 quân này đã trình bày ý tưởng tấn công bằng tên lửa 3 cấp trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột vũ trang, theo đó vũ khí sẽ được triển khai đầu tiên là tên lửa đất đối đất chiến thuật KTSSM, được coi là chuyên dùng để tiêu diệt pháo của đối phương.

Bản báo cáo có đoạn nêu rõ: “KTSSM-I sẽ đánh vào hầm ngầm của đối phương bằng các loại pháo tự hành 170 ly và hệ thống phóng rocket đa nòng 240 ly.”

Theo nhận định của quân đội Hàn Quốc, hầu hết pháo của Triều Tiên được ngụy trang và giấu dưới hầm được triển khai dọc theo khu phi quân sự và bờ biển của các hòn đảo ở biên giới.

[Hàn Quốc: Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là con đường sống]

Kế hoạch tác chiến của quân đội Hàn Quốc là sử dụng KTSSM-II để tấn công các cơ sở tên lửa SCUD và hệ thống phóng ​rocket 300 ly, phóng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II vào các hệ thống hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt khác cũng như các đơn vị hỗ trợ của Triều Tiên.

Để loại bỏ ban lãnh đạo Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đang tìm cách sở hữu các loại tên lửa đạn đạo mạnh hơn.

Theo THX, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/10 cho biết sẽ gửi một phó phái viên hạt nhân tại các cuộc hội đàm sáu bên hiện đang bị đình hoãn đến một diễn đàn do Nga tổ chức, nơi một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên được cho là cũng sẽ tham gia.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết, ông Lee Sang-hwa - Vụ trưởng phụ trách vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ đến Nga tham gia Hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân được tổ chức ở Moskva trong hai ngày 20-21/10.

Ông Lee đang tạm thời giữ chức phó trưởng đoàn đàm phán tại cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị trên là cuộc đối thoại hỗ trợ giải giáp vũ khí, với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản, đã được tổ chức lần gần đây nhất vào cuối năm 2008./.
(TTXVN/Vietnam+)