Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/3 đã tuyên bố thành phố Daegu ở khu vực Đông Nam và 3 vùng lân cận ở tỉnh Bắc Gyeongsang là những vùng thảm họa đặc biệt.

Tuyên bố này đã dọn đường cho chương trình hỗ trợ quốc gia dành cho những khu vực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố một khu vực nhất định là vùng thảm họa đặc biệt vì những lý do không liên quan đến thiên tai.

Daegu là “ổ dịch” COVID-19 ở Hàn Quốc, chiếm gần 90% tổng số ca nhiễm bệnh. Ba vùng khác thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang là thành phố Gyeongsan cùng 2 huyện Cheongdo và Bonghwa.

[Dịch COVID-19: 8/10 ca tại Hàn Quốc là ‘nhiễm trùng cụm’]

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố Daegu, Cheongdo và Gyeongsan là “các vùng quản lý đặc biệt.”

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã thông qua đề xuất tuyên bố trên của Thủ tướng Chung Sye-kyun sau một cuộc họp liên quan của chính phủ.

Tuyên bố về các vùng thảm họa đặc biệt sẽ cho phép Chính phủ Hàn Quốc chi ngân sách quốc gia để hỗ trợ 50% các chi phí cần thiết cho hoạt động khôi phục thiệt hại.

Động thái này cũng cho phép những người bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước trong các chi phí sinh hoạt, miễn trả các hóa đơn tiện ích và các khoản phí bảo hiểm y tế công cộng.

Tính tới nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 8.162 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và 75 ca tử vong kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 20/1 vừa qua./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)