Han Quoc va Anh nhat tri tang cuong hop tac quoc phong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook (phải) hội đàm với người đồng nhiệm Anh Ben Wallace (thứ 2, trái) tại Seoul ngày 21/7/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã gặp người đồng cấp Ben Wallace bên phía Anh tại thủ đô Seoul, thảo luận cách thức hợp tác sâu sắc hơn trong bối cảnh quốc gia châu Âu này tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã hoan nghênh việc Anh tập trung vào khu vực, đồng thời kêu gọi Anh ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace khẳng định Hàn Quốc là đối tác hợp tác quan trọng trong khu vực, đồng thời hy vọng sẽ thúc đẩy trao đổi và hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực quốc phòng.

Ông Wallace cho biết Anh tích cực ủng hộ các nỗ lực của Seoul nhằm phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ liên Triều, đồng thời cam kết sẽ cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào nếu cần thiết.  Hai bộ trưởng nhất trí thúc đẩy thiết lập các kênh tham vấn quân sự thường xuyên, cũng như trao đổi cấp cao, ngay khi tình hình dịch COVID-19 được cải thiện.

[Mỹ củng cố quan hệ hợp tác với các đồng minh châu Á]

Ông Wallace đã từ Nhật Bản đến Seoul trong khuôn khổ chuyến công du châu Á trong khi tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh dự kiến thực hiện chuyến thăm cảng Busan ở Đông Nam Hàn Quốc vào khoảng tháng 9 tới.

Theo ông Wallace, chuyến thăm Busan của tàu sân bay này thể hiện sự quan tâm của Anh đối với khu vực và hải quân hai nước đang thảo luận việc chia sẻ kinh nghiệm vận hành tàu sân bay.

Hàn Quốc đang thúc đẩy kế hoạch triển khai một tàu sân bay hạng nhẹ 30.000 tấn với các công nghệ của riêng Hàn Quốc vào năm 2033. Sau khi tàu sân bay ghé cảng Busan, Anh có kế hoạch điều động lâu dài 2 tàu tuần tra xa bờ tới khu vực vào cuối năm nay.

Anh đang cân nhắc cử một quan chức cấp cao tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul, một diễn đàn an ninh cấp thứ trưởng thường niên dự kiến diễn ra vào tháng 9 và cam kết ủng hộ hội nghị cấp bộ trưởng của Liên hợp quốc về các hoạt động gìn giữ hòa bình, sự kiện cũng sẽ do Hàn Quốc tổ chức vào tháng 12./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)