Với tư cách huấn luyện viên trưởng, khái niệm về đội bóng là rất quan trọng với Hansi Flick.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ tạp chí "51" của câu lạc bộ, ông đã chia sẻ nhiều thông tin về phong cách, sự phát triển chuyên môn và tham vọng của FC Bayern Munich.

- Flick, ông vừa ký gia hạn hợp đồng với Bayern và trở thành huấn luyện viên trưởng của một trong những câu lạc bộ hàng đầu ở tuổi 55. Ông có nghĩ mình là tuýp 'nở muộn' không?

Hansi Flick: (cười) Vâng, sự nghiệp của tôi có lẽ là hơi đặc biệt một chút. Ví dụ, tôi đã vừa làm chủ vừa làm nhân viên của một cửa hàng thể thao trong suốt hơn 20 năm. Khi đó, tôi đã có những bước tiến chậm rãi với mong muốn bảo đảm cho tương lai của mình, dù tôi luôn biết rằng bản thân muốn trở thành một huấn luyện viên.

Tôi không muốn bỏ lỡ bất cứ điều gì. Tôi đã học được rất nhiều điều ở rất nhiều nơi, và chúng đã tạo nên bản sắc trong công việc của tôi hiện nay.

- Chính xác thì ông đã thu được gì từ cuộc hành trình của mình?

Hansi Flick: Điểm cốt lõi đối với tôi, xét cho cùng, chính là khái niệm về một đội bóng. Nếu không có sự trung thành, biết ơn và kính trọng lẫn nhau, sẽ rất khó để phát triển một cách thành công và có ý nghĩa.

Đối với tôi, điều quan trọng là đặt niềm tin vào người khác, đối thoại tốt và truyền đạt được sự cảm kích tới tất cả mọi người. Bạn phải tận hưởng những gì bạn làm. Bạn chỉ có thể thành công khi làm việc cùng nhau.

[Bayern Munich gia hạn hợp đồng với HLV Hans Dieter Flick]

Và tôi luôn nói đi nói lại rằng: "Tôi rất, rất hài lòng, với những gì mà ban huấn luyện đang làm ở FC Bayern. Cá nhân tôi cảm thấy cách mà chúng tôi trao đổi ý kiến và mức độ tin cậy lẫn nhau giữa chúng tôi là hết sức lý tưởng."

- Đó cũng là điều mà ông đã học được và hiểu rõ giá trị trong những năm làm trợ lý phải không? Rằng người làm chủ nên biết lắng nghe tất cả mọi người?

Hansi Flick: Đó chắc chắn là một yếu tố đóng góp. Tôi thích công việc của mình ở sau hậu trường, nhưng tôi cũng luôn được trao cơ hội để nêu lên ý kiến cá nhân. Nếu trong một cuộc họp mà mọi người chỉ ngồi đó khoanh tay và không nói gì, tôi cho rằng cuộc họp đó là vô ích. Việc trao đổi ý kiến tạo ra sự hiểu biết.

Trước đây, nếu người khác nói rằng "không được, chúng ta không thể làm như thế," tôi sẽ nói, "được rồi, vậy chúng ta cần một hướng tiếp cận khác." Trong mắt tôi, tất cả nên xoay quanh việc nhận thức được những gì mà chúng tôi có thể làm. Hãy cởi mở và luôn tò mò!

- Tại một câu lạc bộ như Bayern, nơi có những lề lối thủ tục đã được hình thành qua nhiều thập kỷ, cách đó có hiệu quả không?

Hansi Flick: Hoàn toàn hiệu quả. Có rất nhiều điều tốt đẹp đã được tạo ra ở đây. Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Trên hết là triết lý 'Mia san mia' (Chúng tôi là chúng tôi)- đó là một trong nhiều điều đã trở thành gốc rễ để câu lạc bộ có hình hài như hiện tại: trở nên thật thành công và thật đặc biệt.

Nhưng, Bayern cũng chưa bao giờ né tránh việc thích nghi với thời đại mới.

Hansi Flick: O Bayern, Double la bat buoc, Treble la dieu tat ca muon hinh anh 1Thành tích của Bayern dưới thời Hansi Flick. (Nguồn: FcBayern)

- Trước khi gia nhập Bayern, ông đã có thời gian làm khách ở nhiều câu lạc bộ hàng đầu châu Âu.

Hansi Flick: Khi còn làm việc ở DFB, đầu tiên với tư cách huấn luyện viên, và sau đó là Giám đốc thể thao, tôi đã tới thăm nhiều học viện bóng đá, bao gồm cả ở Real Madrid và Barcelona.

Tôi đã dành ba ngày làm khách để quan sát hoạt động đào tạo ở Manchester City và Paris Saint-Germain. Tiện nói luôn, tôi cũng từng nhìn qua cả Bayern nữa. Tôi đã đến thăm trại huấn luyện của Arsenal ở Áo suốt ba mùa Hè liên tiếp. Rồi tôi tự nhủ: Hãy quan sát thật kỹ tất cả những điều này!" Huấn luyện viên này suy nghĩ mọi thứ hết sức kỹ lưỡng - mình có thể tiếp thu và biến điều đó thành của mình như thế nào đây?"

Triết lý của tôi là không bao giờ sao chép theo kiểu 1:1. Nhưng tôi thích được tiếp thu những ý tưởng mới và những sự kích thích mới. Càng nhiều càng tốt.

[Flick tiết lộ toan tính về tương lai của Bayern và Werner, Sané, Neuer]

- Ông xử lý những tình huống xung đột như thế nào?

Hansi Flick: Sự đánh giá đúng và tôn trọng là căn bản, và trên cơ sở đó bạn có thể bày tỏ suy nghĩ của mình một cách cởi mở. Tôi luôn xử lý mọi việc theo cách đó. Tôi nghĩ rằng đó là một phần trong trách nhiệm thu hút sự chú ý tới những điểm nhất định trong nội bộ, nếu cần thiết.

Bạn không cần phải đồng ý với tôi mọi lúc, nhưng việc trao đổi quan điểm và sau đó thực hiện chúng trong bối cảnh bức tranh lớn hơn là cách duy nhất để thành công.

- Suốt nhiều thập kỷ, Bayern được coi như một câu lạc bộ của các cầu thủ, ở đó các cầu thủ giỏi nhất được mua về và được huấn luyện viên chăm sóc. Liệu bây giờ Bayern đã trở thành câu lạc bộ của huấn luyện viên, ở đó đội ngũ nhân viên được lựa chọn kỹ lưỡng theo một triết lý rõ ràng hay chưa?

Hansi FlickCú Double (chiến thắng Cúp Đức Bundesliga, và Cúp Quốc gia DFB) cơ bản là bắt buộc tại Bayern. Treble ( cú ăn 3 với chiến thắng Cúp Đức Bundesliga, Cúp Quốc gia DFB và Cúp Champions League) là điều mà tất cả đều muốn.

Bạn luôn phải khao khát để liên tục cải thiện và tận dụng tối đa việc năng lực của bạn. Đó không phải là ngoại lệ đối với tôi.

Xét cho cùng, câu hỏi mấu chốt là một câu lạc bộ muốn gì? Nó muốn chơi thứ bóng đá gì vào mỗi cuối tuần để người hâm mộ đồng cảm với mình? Khi tôi còn là một cầu thủ, thành công là mục tiêu cao nhất. Bạn phải thắng 1-0 theo bất kỳ cách nào có thể.

Nhưng bây giờ, chỉ thắng thôi là chưa đủ. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn đúng dù đương nhiên, mục tiêu cuối cùng vẫn là giành được cúp. 

Tôi hoàn toàn có thể cảm nhận được rằng tham vọng của Bayern hiện nay không chỉ đơn thuần là giành chiến thắng 1-0 để làm thỏa lòng người hâm mộ.

Chúng tôi cần luôn suy nghĩ xem cầu thủ nào phù hợp với chúng tôi. Câu lạc bộ này rất đặc biệt. Và khi triết lý "Mia san mia" vẫn được cả thế giới cảm nhận rõ ràng, đó là lợi thế mà bạn có thể dùng trong những cuộc đàm phán với các cầu thủ có thể sẽ chuyển tới những câu lạc bộ khác.

Điều quan trọng hiện nay là một câu lạc bộ cần phát triển được thứ gì đó, mang lại được thứ gì đó mà một cầu thủ có thể đồng cảm. Văn hóa câu lạc bộ và triết lý chơi bóng của một câu lạc bộ như Bayern được thể hiện vô cùng chính xác."

Hansi Flick: O Bayern, Double la bat buoc, Treble la dieu tat ca muon hinh anh 2Flick sẽ giúp Bayern gặt hái thêm nhiều thành công? (Nguồn: FcBayern)
Minh Hùng (Vietnam+)