Hiệp hội vận tải quốc tế kêu gọi bảo vệ khẩn cấp tàu thương mại trên Biển Đỏ

Các hiệp hội vận tải biển đã chỉ trích các cuộc tấn công của Houthi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực bảo vệ các thủy thủ và hạ nhiệt tình hình căng thẳng trên Biển Đỏ.

Hình ảnh từ Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho thấy tàu chở dầu của Anh bị rò rỉ sau khi bị lực lượng Houthi tấn công ngày 6/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hình ảnh từ Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ cho thấy tàu chở dầu của Anh bị rò rỉ sau khi bị lực lượng Houthi tấn công ngày 6/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, các tổ chức hàng hải hàng đầu đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ, sau khi con tàu thứ hai bị đánh chìm.

Trong tuyên bố chung, các hiệp hội vận tải biển hàng đầu thế giới đã chỉ trích các cuộc tấn công của Houthi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực bảo vệ các thủy thủ và hạ nhiệt tình hình căng thẳng trên Biển Đỏ.

Trước đó cùng ngày, lực lượng cứu hộ xác nhận tàu chở than Tutor treo cờ Hy Lạp, bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ hồi tuần trước, đã bị chìm.

Theo các nguồn tin, con tàu đã bị tấn công bằng tên lửa và một chiếc thuyền điều khiển từ xa chở thuốc nổ.

Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 trong các cuộc tấn công mà lực lượng này cho là nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel tại Dải Gaza.

Trong động thái đáp trả, kể từ đầu năm nay, liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành nhiều cuộc không kích và tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen.

Các nguồn tin trong ngành bảo hiểm ngày 19/6 cho biết việc Houthi sử dụng tàu không người lái tấn công cũng đang gây ra nhiều lo ngại. Lý do là bởi những con tàu này khó bị đánh chặn và có khả năng gây thương vong cao do chúng tấn công dưới nước. Cho đến nay, tên lửa chủ yếu gây ra thiệt hại cho boong tàu và cấu trúc thượng tầng của tàu.

Trong diễn biến khác, quân đội Israel cho biết ngày 19/6, Hezbollah tại Liban đã bắn khoảng 15 quả rocket vào miền Bắc Israel. Trong số này có một số quả rocket đã bị hệ thống phòng không của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đánh chặn.

Israel cũng cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công một cơ sở quân sự của Hezbollah ở khu vực Tyre và cơ sở hạ tầng ở Khiam thuộc Liban.

Trước đó một ngày, quân đội Israel đã phê duyệt “kế hoạch quân sự” cho cuộc tấn công nhằm vào nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban.

Tuyên bố của IDF nêu rõ các kế hoạch quân sự cho cuộc tấn công ở Liban đã được đánh giá và phê duyệt, kèm theo đó là các quyết định về tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên chiến trường.

Căng thẳng dọc biên giới Israel-Liban đã leo thang kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza nổ ra từ ngày 8/10/2023.

Hezbollah phóng nhiều tên lửa về phía Israel để thể hiện tình đoàn kết với phong trào Hamas. Israel cũng trả đũa bằng nhiều vụ pháo kích về các mục tiêu Hezbollah ở Đông Nam Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục