HLV Loew noi gi ve quyet dinh loai Goetze, ve Neuer va Mueller? hinh anh 1Joachim Loew và 9 nhân cách ông muốn nhắc tới. (Nguồn: Bild)

Trước khi cùng đội tuyển Đức hành quân đến trại tập huấn ở Südtirol, huấn luyện viên Joachim Loew đã có một buổi gặp gỡ đặc biệt với 2 phóng viên báo Bild Michael Makus và Walter Straten ở một căn phòng với 9 hình ảnh của những nhân cách mà do chính ông lựa chon.

Cũng tại đây, ông đã có bài trả lời phỏng vấn hai phóng viên này (Phần 1 được đăng tải trên báo Bild số ra ngày 24/5).

Joachim Loew nói về Mario Goetze

- Từ chối không gọi "Người hùng Rio" Mario Goetze đối với ông khó khăn như thế nào?

Joachim Loew: (đứng dậy và ôm lấy hình Goetze và an ủi trong vòng tay mình) Tôi có một mối quan hệ tương đối gần gũi với Mario mấy năm gần đây. Cũng trong những năm đó, cậu ấy đã có rất nhiều trải nghiệm mặc dù tuổi đời còn rất trẻ.

Tôi còn nhớ rất rõ những năm tháng mà cậu ấy không mấy hạnh phúc ở Munich. Số tiền chuyển nhượng gần 40 triệu euro gần như một rào cản đối với Mario. Cũng như trận đầu cậu ấy khoác áo đội tuyển khi gặp Thụy Điển vẫn như ngay trước mắt tôi, năm đó Mario 18 tuổi và đã gây cho tôi một ấn tượng rất mạnh.

- Vì sao?

Joachim Loew: Vì Mario đã thi đấu như thể đã có mặt trong đội hình lâu lắm rồi. Không hồi hộp, kỹ thật tuyệt vời, xử lý thông minh. Tóm lại, tôi vô cùng ấn tượng. Cũng chính vì thế tôi luôn theo dõi và để mắt tới sự nghiệp của cậu ấy với tất cả những đỉnh cao cũng như lúc tụt dốc.

[Tuyển Đức công bố danh sách: Người hùng World Cup 2014 bị loại]

Chúng tôi cũng đã tranh luận rất tích cực với nhau về nhiều vấn đề, trong đó có cả việc cậu ấy quay lại Dortmund. Cũng chính vì thế mà quyết định lần này quả là khó cho tôi khi phải nói chuyện với Mario. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cậu ấy đã có những đóng góp rất lớn cho bóng đá Đức, ghi bàn thắng quyết định mang về chức vô địch ở Rio - một bàn thắng với kỹ thuật đẳng cấp - thực ra có thể nói đó là bàn thắng của thế kỷ! Cũng vì bàn thắng đó mà trong nhận thức của mỗi chúng ta cậu ấy là một cái gì đó rất đặc biệt. Tất cả chúng ta phải cảm ơn Mario rất nhiều.

HLV Loew noi gi ve quyet dinh loai Goetze, ve Neuer va Mueller? hinh anh 2Loew ôm tượng trưng an ủi Mario Götze khi không được ông gọi vào đội tuyển. (Ảnh: Jens Koch)

- Chúng tôi phải tưởng tượng như thế nào khi ông gọi điện cho Mario Goetze và từ chối cậu ấy ra sao?

Joachim Loew: Cuộc nói chuyện này không kéo dài và chỉ nói về những gì cần nói. Các cầu thủ chỉ muốn biết rằng, họ có mặt trong đội hình hay không? Và tất nhiên họ cũng muốn biết lý do tại sao, nhưng nói về những chuyện đó trong lúc này thật không có ý nghĩa gì. Họ cũng hiểu rằng, quyết định này đã được tôi đưa ra và họ không thể làm thay đổi được quyết định của tôi.

Mario hiểu mình và cũng biết rằng năm nay cậu ấy đã không có phong độ mà ngay cả chính cậu ấy cũng mong muốn. Mario có khả năng tự xem lại mình, cậu ấy biết lại phải bắt đầu từ đâu và mùa bóng sau phải làm gì. Cậu ấy đã tự nói với mình: "Quyết định này sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn, tôi biết đường đi của mình và sẽ quay lại. Tôi sẽ lại vươn tới được cái mà tôi muốn."

Tất nhiên, đó không phải là một chuyện dễ dàng đối với một thanh niên trẻ sau một trận chung kết World Cup đã lên đến đỉnh cao rồi ngã gục như vậy. Nhưng nếu như nhìn lại, người ta ghi nhận cậu ấy đã không hề lạc bước sau quyết định này. Mario quả thật là một cầu thủ với nhiều khả năng.

Joachim Loew nói về Manuel Neuer

- Ông có dám cá với chúng tôi, rằng Neuer sẽ đứng trong khung thành trong trận ra quân gặp Mexico 17/6 hay không?

Joachim Loew: Tôi có lòng tin và cũng nghĩ là như vậy, rằng Manuel sẽ có thể sẽ kịp ra sân. Nếu không như vậy, chúng tôi đã không mang theo cậu ấy đến Südtirol. Từ hơn hai tuần nay, Manuel đã luyện tập ở Bayern - thời gian gần đây còn đạt đến cấp độ chịu đựng cao nhất. Tôi nghĩ, cậu ấy tiếp tục được khả năng này ở trại huân luyện trong hai tuần tới đây. Giờ đây chấn thương cũ của cậu ấy không được phép tái phát.

HLV Loew noi gi ve quyet dinh loai Goetze, ve Neuer va Mueller? hinh anh 3Manuel Neuer sẽ đến World Cup 2018 nếu hoàn toàn khỏe mạnh. (Ảnh: Jens Koch)

- Ông sẽ mang Neuer theo khi cậu ấy là số 1 hay cả khi cậu ấy không khỏe nhưng là đội trưởng để cổ vũ tinh thần?

Joachim Loew: Về chuyện này thì sau kỳ tập huấn chúng tôi sẽ phải tùy theo tình hình nói chuyện một cách thật chân tình với nhau. Nhưng khi ở Südtirol nếu cậu ấy không cảm thấy 100% thật sự sẵn sàng thì chúng tôi giữ cậu ấy lại trong đội hình cũng chẳng có ý nghĩa gì. Mang theo ai đó, chỉ để đi cùng thì chuyện đó là không có!

[Tuyển Đức hội quân, sẵn sàng bảo vệ ngôi vương ở World Cup 2018]

Sẽ có một quyết định cuối cùng rằng có thể hay không? Quyết định được đưa ra trên cơ sở, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của Manuel. Chúng tôi và Manuel đều phải nhất trí chắc chắn rằng - cậu ấy sẽ chịu được tất cả mọi áp lực lớn nhất. Quyết định đó chỉ có thể là, Manuel đi theo và là một cầu thủ có đủ 100% khả năng thi đấu - hay không? Nếu chỉ đi cùng với tư cách đội trưởng để làm những việc khác không phải trên sân thì không!

- Ông có nghĩ Neuer sẽ gặp vấn đề về tâ lý sau ba lần bị gẫy chân không, rằng cậu ấy sẽ chùn chân trong tranh chấp tay đôi vì sợ một điều gì đó sẽ lại xảy ra?

Joachim Loew: Những lo lắng này chúng tôi phải tìm cách dẹp bỏ trong những tuần luyện tập ở Südtirol. Manuel có cảm thấy trong tư tưởng còn vướng mắc gì không, chỉ có cậu ấy mới có thể biết được. Cậu ấy đã hứa với chúng tôi, sẽ nói chuyện thẳng thắn với nhau về vấn đề này. Cậu ấy chịu trách nhiệm với chính mình, với đồng đội và hiểu rõ rằng, đâu là ý nghĩa chiến thắng của cả tập thể.

HLV Loew noi gi ve quyet dinh loai Goetze, ve Neuer va Mueller? hinh anh 4Loew: Cậu ấy rất mạnh khi đá World Cup. (Ảnh: Jens Koch)

Joachim nói về Thomas Mueller

- Thomas Mueller sẽ là đội trưởng nếu Neuer không thể tham gia World Cup?

Joachim Loew: Chúng tôi còn chưa có quyết định về vấn đề này. Tôi nghĩ, chúng tôi có hai ứng cử viên khi không có Manuel vẫn thay nhau làm đội trưởng: Sami Khedira và Thomas Mueller. Thomas có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này vì cậu ấy là một cầu thủ có mối quan hệ rất tốt với cả đội. Cậu ấy nói chuyện với tất cả mọi người, cậu ấy mang đến cho tất cả một ấn tượng rất tích cực, một sự thanh thản cần thiết nhưng rất chuyên nghiệp. Chúng tôi cần một người như vậy. Thomas chưa bao giờ đánh mất niềm vui và lòng tin kể cả trong những thời khắc quyết định nhất.

(Trong phần 2, VietnamPlus xin được tiếp tục gửi đến bạn đọc những chia sẻ của Loew về Ronaldo, Messi, Salah, Kahn, Thủ Tướng Đức Merkel cũng như một phiên bản trùng lập lý thú)
Thắng Trương (Vietnam+)