Chiều 6/12, đội tuyển Việt Nam bắt đầu bước vào tập luyện ở đợt tập trung đầu tiên cũng như cuối cùng của năm 2020 với huấn luyện viên Park Hang-seo

Trước buổi tập này, ông thầy người Hàn Quốc chia sẻ nhiều thông tin với báo chí, trong đó đáng chú ý nhất là lý do gọi tiền đạo Văn Quyết trở lại đội tuyển. 

Ông Park cho hay: “Tôi nhớ trước đây đã được hỏi nhiều về trường hợp của Văn Quyết. Cậu ấy vốn luôn nằm trong danh sách mà chúng tôi quan tâm. Mỗi lần đi xem Hà Nội FC thi đấu, tôi thấy Văn Quyết luôn chơi tốt. Cánh cửa đội tuyển quốc gia luôn rộng mở rộng với mọi cầu thủ, nhưng cần có sự cạnh tranh để cùng nhau phấn đấu. Vì thế, tôi thấy việc gọi Văn Quyết lên tuyển lần này cũng không có lý do gì đặc biệt cả.”

“Ở đội tuyển, chúng ta không phân biệt cầu thủ lớn hay ít tuổi gì cả. Miễn là họ cho thấy phong độ, hình ảnh tốt ở V-League thì đều có cơ hội. Một cầu thủ lên tuyển sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu của ban huấn luyện và thể hiện được năng lực cá nhân của mình,” huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam chia sẻ. 

Việc ông Park gọi Văn Quyết trở lại đội tuyển khiến giới chuyên môn bất ngờ bởi từ lâu tiền đạo kỳ cựu này được cho không hợp với chiến thuật của huấn luyện viên Hàn Quốc. 

HLV Park Hang-seo goi Van Quyet len tuyen Viet Nam vi thieu tien dao? hinh anh 1Huấn luyện viên Park Hang-seo khẳng định cánh cửa đội tuyển Việt Nam mở rộng với mọi cầu thủ. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Tuy vậy, ở thời điểm đội tuyển Việt Nam hướng tới mục tiêu thay đổi, cải thiện sức mạnh để chuẩn bị cho nhiều mục tiêu quan trọng, ông Park cho biết Văn Quyết là phương án để tạo điểm mới mẻ khi không có nhiều sự lựa chọn. 

“Với việc Văn Quyết quay trở lại, tôi nghĩ không nên nói quá nhiều, quá sâu. Tôi xin khẳng định lại rằng cậu ấy đủ năng lực để tham gia đội tuyển. Sơ đồ hiện nay của đội là 3-4-3 đã bị nhiều đối thủ bắt bài rồi. Số lượng tiền đạo trong nước bây giờ đang thiếu. Hầu hết 70-80% các câu lạc bộ Việt Nam đều sử dụng tiền đạo ngoại. Bởi thế, chúng tôi đã kiểm tra, rà soát nhiều nhưng ngoài Tiến Linh, Đức Chinh không có mấy ai tốt hơn. Còn hàng tiền vệ cũng cần có nhiều phương án để thử nghiệm. Việc gọi Văn Quyết lên tuyển nhằm phục vụ những điều này. Tôi nghĩ chúng ta không nên thắc mắc quá nhiều về chuyện đó nữa,” vị chiến lược gia 63 tuổi cho hay.

Trong phần trả lời phỏng vấn, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng tiết lộ Văn Quyết trở lại đội tuyển Việt Nam nhưng không nắm giữ cương vị đội trưởng. 

Thủ quân của đội tuyển Việt Nam vẫn là trung vệ Quế Ngọc Hải. Còn hai đội phó lần lượt do Đỗ Hùng Dũng và Nguyễn Văn Toàn đảm nhận. Tiền đạo Tiến Linh nắm vai trò “quản lý đội,” với nhiệm vụ thu tiền phạt của đội khi các thành viên đội tuyển, từ ban huấn luyện tới các cầu thủ làm trái quy định.

Đội tuyển Việt Nam hội quân từ ngày 6-28/12 tại Hà Nội để chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng vào đầu năm 2021 như vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup 2021.

Trong buổi tập chiều 6/12, ông Park chủ yếu cho các cầu thủ tập với cường độ vừa phải với những bài tập đơn giản thiên về thể lực và lấy lại cảm giác bóng./. 

Minh Hùng (Vietnam+)