Sau khi kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, huấn luyện viên Park Hang-seo đã dành thời gian trả lời tờ báo Yonhap của Hàn Quốc. Trong đó, "thuyền trưởng" đội tuyển Việt Nam lần đầu nói về cơ hội cạnh tranh tại vòng loại thứ ba sắp thi đấu.

Huấn luyện viên người Hàn Quốc đánh giá việc thi đấu ở vòng loại cuối cùng với 11 đối thủ mạnh nhất châu Á sẽ là cơ hội tích lũy kinh nghiệm cho đội tuyển Việt Nam

Ông nói: "Tôi nói với các cầu thủ rằng có sự khác biệt rất lớn về thực lực và trình độ giữa vòng loại thứ hai vừa kết thúc với vòng loại thứ ba sắp đối mặt. Tôi từng trải qua nên hiểu rất rõ. Vòng tới có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Được thi đấu ở vòng loại cuối cùng World Cup sẽ cho đội tuyển Việt Nam kinh nghiệm vô giá khi được so tài với những đối thủ mạnh nhất châu Á."

Vì vậy, ông Park cho biết đã không thể duy trì niềm vui với chiến tích lịch sử bởi biết rằng sắp tới sẽ cùng đội tuyển Việt Nam đối mặt với quá nhiều khó khăn. 

Huấn luyện viên Park Hang-seo tiết lộ: "Sau trận gặp Malaysia, đội tuyển Việt Nam đã rất hưng phấn. Nhưng điều đó không còn sau trận thua UAE. Chúng tôi tạo được kỳ tích vào vòng loại thứ ba song đã để thua trận cuối cùng." 

"Khi Australia thắng Jordan để gián tiếp giúp đội tuyển Việt Nam đi tiếp, tôi đã tự tin theo dõi trận đấu giữa Việt Nam với UAE. Chúng tôi đã chơi không tốt ở hiệp một và nhận tới 2 bàn thua nhưng đã nỗ lực và đá tốt hơn trong 45 phút tiếp theo," ông Park trả lời tờ Yonhap. 

HLV Park Hang-seo khong muon Viet Nam gap Han Quoc o vong loai thu ba hinh anh 1 Tham dự vòng loại cuối cùng World Cup là cơ hội để đội tuyển Việt Nam tích lũy kinh nghiệm. (Ảnh: TTXVN) 

Trong khi đó, được hỏi về cơ hội để đội tuyển Việt Nam một lần nữa chạm trán Hàn Quốc, nhà cầm quân 64 tuổi thẳng thắn bày tỏ rằng không muốn gặp đội bóng quê hương. 

"Tôi chẳng muốn gặp Hàn Quốc. Điều đó mang lại cho tôi gánh nặng. Đội tuyển Việt Nam không phải đối thủ của họ khi xét về thực lực, trình độ cầu thủ và vị trí trên bảng xếp hạng thế giới. Nhưng đó là vinh dự cho tôi khi đối đầu Hàn Quốc." ông Park nói. 

Đội tuyển Việt Nam tạo nên lịch sử với tấm vé dự vòng loại cuối cùng World Cup lần đầu tiên, qua đó duy trì những thành công liên tiếp kể từ sau vòng chung kết U23 châu Á tại Thường Châu năm 2018 dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo

Sau chiến tích tại vòng loại thứ hai, đội tuyển Việt Nam sẽ nghỉ khoảng 3 tháng trước khi bước vào vòng loại cuối cùng dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9. 

Lễ bốc thăm vòng loại thứ ba của World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ được tổ chức vào ngày 1/7. Đội tuyển Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 6 cùng Lebanon và nhiều khả năng sẽ chạm trán Nhật Bản, Hàn Quốc, Iraq, Trung Quốc và Oman./. 

 Trang thống kê số liệu nổi tiếng We Global Football đánh giá cao khả năng đi tiếp của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 châu Á. 

Theo đó, tuyển Việt Nam có 4,44% cơ hội giành một vé trực tiếp tham dự vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar, và có 12,8% đoạt vé đá trận play-off. Khả năng đoạt vé trực tiếp của Việt Nam còn nhỉnh hơn Trung Quốc (3,68%) và Liban (1,88%).

Quang Thắng (Vietnam+)