Hoi dam thuong dinh My-Nhat du kien tap trung vao hop tac an ninh hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Kyodo)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20/1 thông báo kế hoạch hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong ngày 21/1 (theo giờ Washington).

Thông báo cho biết cuộc hội đàm nhằm "tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản" và đảm bảo "một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở."

Đây sẽ là cuộc hội đàm quan trọng đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Fumio Kishida nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 10/2021.

[Mỹ-Nhật ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến]

Cuộc hội đàm diễn ra sau cuộc thảo luận theo thể thức “2+2” giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ-Nhật Bản trong tháng này, trong đó 2 bên cam kết phối hợp giải quyết các bất ổn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cũng trong ngày 20/1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Akiba Takeo đã có cuộc thảo luận về các vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc và kinh tế khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một số nhà nghiên cứu đánh giá các cuộc gặp “2+2” cho thấy Mỹ và Nhật Bản có những mối quan tâm chung và hy vọng các cuộc thảo luận sẽ tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết các bất ổn trong khu vực./.

Ngọc Ánh-Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)