Ngày 25/8, sau một loạt cuộc gặp hai bên và ba bên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) trong ngày làm việc thứ hai tại Pháp, các nhà lãnh đạo đã không nhất trí được về một kế hoạch hành động chung liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran.

Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cho rằng mỗi nước thành viên G7 sẽ hành động theo cách riêng về vấn đề hạt nhân Iran, một trong những phần thảo luận được xem là chi phối hội nghị.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron nói: "Không có nhiệm vụ chính thức nào tại G7. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động trong vai trò riêng mình. Chúng tôi không đưa ra nhiệm vụ chính thức cho nước này hay nước kia."

Trước đó cùng ngày, phát biểu với đài truyền hình LCI của Pháp, Tổng thống Macron khẳng định: "Chúng tôi đã nhất trí về những gì muốn nói về Iran... nhưng mọi người đều muốn tránh xung đột và Tổng thống Mỹ Donald Trump có lập trường khá rõ ràng về vấn đề này."

Khi được hỏi về "hành động chung" đối với Iran trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump nói: "Không, tôi đã không thảo luận về điều này."

Đánh giá về cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Pháp trong vấn đề Iran, Tổng thống Trump khẳng định cách tiếp cận này là hợp lý và ông cũng muốn mỗi nước tự tiếp cận vấn đề theo cách của mình. 

[Điều kiện của Iran về đề xuất của Pháp liên quan thỏa thuận hạt nhân]

Trong khi đó, theo một nguồn  tin ngoại giao châu Âu, không nhất trí được về hành động chung, các nhà lãnh đạo G7 cũng không đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục ông chủ Nhà Trắng gia hạn quy chế miễn trừ trừng phạt dầu mỏ đối với hoạt động mua bán sản phẩm này từ Iran. 

Vấn đề hạt nhân của Iran là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày từ 24-26/8.

Cùng với Anh và Đức, nước chủ nhà Pháp đang nỗ lực giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, mang  tên gọi Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), mà Mỹ đã tuyên bố rút lui, động thái làm gia tăng căng thẳng của khu vực vùng Vịnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đáp máy bay đến Biarritz, Tây Nam nước Pháp, đúng thời điểm các nhà lãnh đạo G7 đang nhóm họp.

Tại đây, ông Javad Zarif đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề hội nghị G7 sau cuộc thảo luận dài 2 tiếng rưỡi với Ngoại trưởng nước chủ nhà Jean-Yves Le Drian.

Ông Zarif đánh giá rằng các cuộc trao đổi hướng tới "một cam kết mang tính xây dựng."

Cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và ngoại trưởng Iran kéo dài khoảng 30 phút tại Tòa thị chính Biarritz.

Buổi làm việc còn có sự tham gia của các cố vấn ngoại giao của Đức và Anh. Theo nguồn tin từ Phủ Tổng thống Pháp, các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran là "tích cực" và "sẽ được tiếp tục"./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)