Binh sỹ Bỉ tuần tra tại khu vực phía trước nhà ga Gare Centrale ở thủ đô Brussels ngày 19/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kết thúc tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, Thủ tướng Bỉ Charles Michel khẳng định chính phủ nước này đã thông qua "Tầm nhìn chiến lược" đến năm 2030 đối với quốc phòng.

Theo đó, Bỉ sẽ đầu tư 9,2 tỷ euro cho các hoạt động quân sự trong 15 năm tới, giảm dần tiết kiệm chi tiêu và đặc biệt sẽ huy động 200 triệu euro đầu tư duy trì khả năng hoạt động trung hạn của lực lượng vũ trang.

Bước đi này của Bỉ được coi là có giá trị lớn và thể hiện sự đáng tin cậy của Brussels trong việc đáp lại lời kêu gọi của NATO, yêu cầu các nước đồng minh châu Âu cần có những nỗ lực thực tế dành cho quốc phòng.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, văn bản "Tầm nhìn chiến lược" dày 144 trang được Chính phủ Bỉ thông qua hồi tuần trước cho biết ngân sách quốc phòng của nước này sẽ đạt 1,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030 so với mức 0,85% hiện nay.

Trong khi đó, NATO hối thúc các nước thành viên phải đạt ngưỡng 2% từ nay đến năm 2024 với hơn 6,5 tỷ euro cho thời hạn này, so với dưới 4 tỷ euro hiện nay, bao gồm cả chi phí lương hưu cho các binh sỹ.

Hiện Bỉ vẫn duy trì tiết kiệm chi tiêu quốc phòng cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ chính phủ hiện nay với ngân sách giảm 200 triệu euro bổ sung cho các khoản đầu tư trước mắt và cung cấp mỗi năm 100 triệu euro từ ngân sách liên ngành.

Thủ tướng Michel khẳng định mong muốn chính trị trước mắt của Bỉ là giảm dần tiết kiệm chi tiêu quốc phòng, sau đó phải lấy lại tăng trưởng ngân sách cho lĩnh vực này.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Steven Vandeput đánh giá tầm nhìn chiến lược này cho thấy sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai của Bỉ, góp phần đưa Brussels vào danh sách các quốc gia châu Âu có mức chi trung bình cho quốc phòng, đồng thời có thể bù đắp một số lỗ hổng tài chính mà quân đội các nước châu Âu hiện đang phải gánh chịu.

Hồi tháng 9/2014, các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại xứ Wales đã cam kết tăng dần chi phí quân sự lên mức 2% GDP theo đề nghị của Mỹ./.