HoSE chinh thuc cong bo ba chi so chuyen nganh moi tren thi truong hinh anh 1Tính đến hết tháng 10, tổng giá trị vốn hóa chứng khoán niêm yết tại HoSE đạt 3,38 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với đầu năm (Ảnh: TTXVN)

Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) chính thức giới thiệu đến các thành viên trên thị trường chứng khoán 3 chỉ số mới được phát triển theo yêu cầu đầu tư của các Quỹ đầu tư trong nước.

Các chỉ số trên gồm VNFIN LEAD (Vietnam Leading Financial Index), VNFINSELECT (Vietnam Financial Select Sector Index) và VN DIAMOND (Vietnam Diamond Index). Theo đó, các chỉ số này sẽ được các Quỹ xây dựng sản phẩm ETF nhằm thu hút sự đầu tư của nhà đầu tư vào các ngành, lĩnh vực cụ thể.

[Ngân hàng thương mại đua nhau tìm ‘trú ẩn’ trong trái phiếu Chính phủ]

Cụ thể, hai chỉ số VNFIN LEAD và VNFINSELECT được xây dựng dựa trên chỉ số ngành tài chính của HoSE (VNAllshare Financials Index) và bổ sung quy định giới hạn tỷ trọng vốn hoá của cổ phiếu thành phần là 15%.

Tuy nhiên, có một số khác biệt về tiêu chí xem xét cổ phiếu thành phần của 2 chỉ số trên, như chỉ số VNFIN LEAD bao gồm tối thiểu 10 cổ phiếu thành phần, trong đó cổ phiếu được xem xét trở thành cổ phiếu thành phần khi có tỷ suất quay vòng tối thiểu 0,1% và giá trị giao dịch tối thiểu 10 tỷ đồng. Chỉ số VNFINSELECT yêu cầu các cổ phiếu thành phần phải có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng và có giá trị giao dịch tối thiểu 1 tỷ đồng/phiên.

Riêng chỉ số VN DIAMOND quy định các cổ phiếu khi xem xét trở thành cổ phiếu thành phần cần đáp ứng điều kiện về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch và tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài.

VN DIAMOND bao gồm 10-20 cổ phiếu thành phần có giá trị vốn hóa tối thiểu từ 2.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 5 tỷ đồng/ngày (đối với cổ phiếu thuộc VNAllshare) hoặc giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng/ngày (trong trường hợp cổ phiếu không thuộc VNAllshare).

Bên cạnh đó, các cổ phiếu được xem xét vào chỉ số phải có tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu 95% hạn mức FOL (nâng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài) được phép và giá trị vốn hóa còn lại mà khối ngoại có thể mua được không lớn hơn 500 tỷ đồng. Giới hạn tỷ trọng vốn hoá của các cổ phiếu trong VN DIAMOND là 15% đối với từng cổ phiếu và 40% đối với các cổ phiếu có cùng nhóm ngành.

Theo đại diện của HoSE, “việc xây dựng các chỉ số đầu tư chứng khoán theo nhu cầu đầu tư của các Quỹ đầu tư là một bước đi tất yếu và được các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của thị trường. Với sự ra mắt các chỉ số mới này, HoSE kỳ vọng đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.”

Tính đến hết ngày 31/10, HoSE có 377 cổ phiếu, 3 chứng chỉ quỹ đóng, 2 chứng chỉ quỹ ETF, 49 chứng quyền có bảo đảm và 46 trái phiếu doanh nghiệp được niêm yết với tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết là 83.440 triệu. Hiện, tổng giá trị vốn hóa chứng khoán niêm yết tại HoSE đạt 3,38 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với đầu năm./.

Linh Chi (Vietnam+)